Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters. 

Ông Trump cho biết việc hoãn áp thuế được đưa ra “theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và theo thực tế là Trung Quốc sẽ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh”.

Việc hoãn áp thuế cũng có thể mở ra hy vọng mới cho đàm phán thương mại trước khi các mức thuế có hiệu lực.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh quyết định của Trung Quốc về việc miễn trừ một số loại thuốc chống ung thư và một số các hàng hóa khác của Mỹ khỏi danh sách áp thuế.

Đây là một “động thái lớn” của Trung Quốc và cũng là một cử chỉ tích cực trước khi các nhà đàm phán thương mại của hai nước tiếp tục có cuộc gặp tại Washington vào giữa tháng 9. Các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng giữa hai nước sẽ diễn ra vào tháng 10 này, tuy nhiên, chưa có lịch cụ thể.

“Họ (Trung Quốc) đã có một vài động thái khá tốt. Tôi nghĩ đó là một động thái lớn”, ông Trump phát biểu trước báo giới ở Nhà Trắng. Ông Trump cho biết ông hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sau hơn một năm áp dụng thuế quan.

Theo một tuyên bố của Bộ Tài chính Trung Quốc, nước ngày ngày 11-9 đã công bố đợt miễn thuế đầu tiên với 16 sản phẩm của Mỹ, gồm một số thuốc chống ung thư, chất bôi trơn, thức ăn chăn nuôi và bột cá.

Hồi tháng 5, Trung quốc cho biết nước này sẽ bắt đầu một chương trình miễn trừ thuế, giữa bối cảnh lo ngại tăng cao về tổn hại của cuộc chiến thương mại kéo dài đối với nền kinh tế đang chững lại của nước này.

Nhiều nhà phân tích cho rằng đây là một động thái mềm mỏng và thân thiện nhưng không nên coi đó là dấu hiệu rằng hai bên đã sẵn sàng cho một thỏa thuận.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã áp thuế quan mới với hàng hóa của nhau từ ngày 3-9, một động thái trong cuộc chiến “ăn miếng trả miếng” thuế quan gây ra sự bất ổn thị trường tài chính là làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.


Duy Tiến (Theo Reuters)