"Cuộc gặp đã kết thúc nhưng không có kết quả chung. Chúng tôi cho rằng hòa giải sẽ là biện pháp hữu ích với Venezuela song điều đó cần những yếu tố tạo điều kiện để chúng tôi ủng hộ một giải pháp thực sự", phát ngôn viên của lãnh đạo đối lập Juan Guaido ngày 29-5 thông báo sau cuộc gặp với phe chính phủ ở Na Uy, theo Reuters.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) và lãnh đạo đối lập Juan Guaido. Ảnh: EPA

Hiện chính phủ Venezuela chưa đưa ra bình luận chính thức về cuộc gặp. Từ phía Na Uy, Bộ Ngoại giao nước này ra thông cáo nói rằng hai bên đối đầu ở Venezuela đã thể hiện "thiện chí" tại vòng đàm phán ở thủ đô Oslo để hướng tới việc giải quyết cuộc xung đột chính trị.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Na Uy xác nhận hai bên vẫn chưa đạt được đột phá.

Trước đó, Reuters dẫn nguồn tin riêng tiết lộ rằng phe của Guaido đã đưa ra lộ trình cho việc Tổng thống Nicolas Maduro phải từ chức. Đây được xem là lí do khiến cuộc đàm phán đi vào bế tắc.

Cuộc khủng hoảng ở Venezuela nổ ra sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido hồi tháng 1-2019 tự phong mình là “Tổng thống lâm thời” dưới sự ủng hộ của Mỹ cùng các đồng minh. 

Cách đây vài tuần, ông Guaido từng khẳng định không chấp nhận các cuộc đàm phán với phe chính phủ và kiên quyết yêu cầu Tổng thống Maduro từ bỏ quyền lực.

Tuy nhiên, việc cuộc đảo chính do ông Guaido tiến hành hôm 30-4 kết thúc thất bại có thể đã thúc đẩy lãnh đạo đối lập Venezuela chấp nhận tham gia các cuộc đối thoại. Các chuyên gia cho rằng, dù cuộc gặp đầu tiên thất bại, song đây là tín hiệu cho thấy các bên muốn dùng biện pháp ngoại giao để giải quyết bất đồng thay cho vũ lực.

Thiện Minh