“Trong những tuần gần đây, khi môi trường chính trị thay đổi mạnh mẽ, tôi đã phải suy nghĩ về những thay đổi cấu trúc doanh nghiệp cũng như tác động của nó đối với vai trò toàn cầu mà tôi đang nắm giữ. Trong hoàn cảnh này, khi chúng ta đang mong đợi sẽ sớm có một giải pháp, tôi rất buồn phải thông báo cho tất cả các bạn biết rằng tôi đã quyết định rời khỏi công ty”, CEO Mayer viết trong một lá thư gửi cho nhân viên.

Tổng Giám đốc (CEO) TikTok Kevin Mayer. (Ảnh: ITN)

"Chúng tôi hiểu rõ các tác động chính trị trong vài tháng qua đã thay đổi đáng kể vai trò của Mayer trong tương lai và hoàn toàn tôn trọng quyết định của ông ấy", người phát ngôn của Tiktok nói với CNN.

Quyết định từ chức của ông Mayer chỉ diễn ra 3 tháng sau khi ông được ByteDance tuyên bố bổ nhiệm vào vị trí này từ hôm 19/5 vừa qua.

Tiktok xác nhận trong email, Vanessa Pappas, Giám đốc TikTok Bắc Mỹ sẽ tạm thời nắm giữ vị trí điều hành công ty thay ông Kevin Mayer, theo Reuters.

Trước những áp lực mà chính phủ Mỹ tạo ra trong khoảng thời gian gần đây, ByteDance (nhà phát triển ứng dụng TikTok) đưa ra tuyên bố: "Trong khoảng thời gian gần đây, ByteDance nói chung và TikTok nói riêng đã cố gắng liên hệ, trao đổi với chính phủ Mỹ nhằm giải quyết những khúc mắc, hiểu lầm khiến nước này lo lắng. Tuy nhiên, những cố gắng này đối với chính phủ Mỹ không đem lại hiệu quả. Nhằm đảm bảo pháp quyền không bị loại bỏ và công ty chúng tôi cũng như người dùng được đối xử công bằng, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc phản đối sắc lệnh (cấm TikTok) thông qua hệ thống pháp lý".

Trước đó, hôm 14/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục ban hành sắc lệnh buộc ByteDance, các công ty con, chi nhánh và các cổ đông Trung Quốc của công ty này phải rút khỏi Hoa Kỳ trong vòng 90 ngày. Trong đó, ByteDance buộc phải bán lại TikTok cho đối tác ở Mỹ. Tập đoàn Microsoft của tỷ phú Bill Gates đã đàm phán để mua lại các hoạt động của ứng dụng chia sẻ video này tại Mỹ. Nền tảng truyền thông xã hội Twitter cũng đã bày tỏ quan tâm đến việc đạt được một thỏa thuận với TikTok.

Hồ Thiên