Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cho biết sự việc xảy ra hôm 1/3 trên bầu trời tỉnh Tây Bắc Idlib, trong bối cảnh các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ leo thang.

Máy bay Su-24 của Syria bốc cháy trước khi rơi sau đòn tập kích của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: SANA

Hãng tin RT của Nga dẫn thông báo của Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận chuyện bắn rơi máy bay Syria để trả đũa việc quân đội Syria bắn hạ máy bay không người lái (UAV) của nước này ở Idlib.

SANA trước đó cũng xác nhận thông tin một loạt UAV của Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm không phận ở tỉnh Hama và Idlib nên đã tấn công chúng. Quân đội Syria khẳng định ít nhất ba chiếc UAV của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi.

Syria tuần trước khẳng định coi mọi máy bay nước ngoài xâm phạm không phận phía Bắc là mục tiêu thù địch và sẽ đánh chặn. Chưa rõ Thổ Nhĩ Kỳ triển khai lực lượng không quân nào để khai hoả vào hai chiếc Su-24 Syria.

Căng thẳng giữa Ankara và Damascus bùng nổ từ khi quân đội Syria, với sự trợ giúp của Nga, tái khởi động chiến dịch quân sự giải phóng miền Bắc, nơi có nhóm phiến quân Mặt trận giải phóng quốc gia (NLF) thân Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện.

Lực lượng hai phía đã giao tranh dữ dội những ngày qua, gây nhiều thiệt hại, đỉnh điểm là vụ 34 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong các cuộc không kích của quân đội Syria ở tỉnh Idlib. Đây là thương vong lớn nhất của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria từ 2016.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đã đáp trả đòn tấn công của Syria, làm hơn 2.000 người chết. Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai khoảng 5.000 binh sĩ và nhiều xe tăng, thiết giáp tới Idlib nhằm sẵn sàng ngăn chặn bước tiến của quân đội chính phủ Syria.

Thiện Nhân