Người hâm mộ của câu lạc bộ với tấm bảng ghi thông điệp chia buồn tại Rio de Janeiro. Ảnh Reuters. 

Những cậu bé, tuổi đời chỉ từ 14 đến 16, đã thiệt mạng khi ngọn lửa dữ quét qua trung tâm huấn luyện có tên Ninho do Urubu hay Tổ chim Kền kền (linh vật của câu lạc bộ) của Flamengo ở ngoại ô thành phố Rio de Janeiro vào sáng sớm 8-2 (giờ địa phương). Vụ hoả hoạn khiến 10 người tử vọng, 3 người bị thương và 1 người bị thương rất nặng

Dù nổi tiếng là có thể đào tạo ra nhiều cầu thủ tầm cỡ thế giới, các câu lạc bộ của Brazil bị chỉ trích vì sự thiếu quan tâm chăm sóc và bảo vệ dành cho những cầu thủ trẻ.

Văn phòng Thị trưởng thành phố Rio de Janeiro cho biết khu vực bị ngọn lửa tàn phá không phải là nơi vốn để dành cho các cầu thủ mà trước đó được đăng ký làm nơi đỗ xe. Chính quyền thành phố từng gửi đến Flamengo 30 thông báo cảnh cáo và yêu cầu câu lạc bộ này đóng cửa “ký túc xá” cầu thủ này từ tháng 10-2017.

“Văn phòng Thị trưởng cảm thấy rất buồn vì những cảnh cáo của mình không được chấp hành”, Thị trưởng Marcelo Crivella cho biết. Tuy nhiên, ông này không nói lý do tại sao thành phố không buộc câu lạc bộ đóng cửa cơ sở trên sau khi đã có nhiều cảnh cáo.

Nhiều câu lạc bộ hàng đầu của Brazil đã đổ nhiều tiền vào việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của mình, trong đó có các câu lạc bộ như Cruzeiro, Atletico Mineiro hay Athletico Paranaense có những sân tập và chỗ ở của cầu thủ đủ sức cạnh tranh với cả các đội bóng châu Âu.

Câu lạc bộ Flamengo đã chi đến 23 triệu Reais (tương đương hơn 6 triệu USD) cho việc mở rộng và tân trang khu huấn luyện Ninho do Urubu, khu vực của trung tâm bị ngọn lửa thiêu trụi vừa qua thực tế là đã được lên kế hoạch đóng cửa. Tuy nhiên, do một số vấn đề liên quan đến thủ tục và giấy tờ nên quá trình này chưa được giải quyết.

Duy Tiến