Tàu container trọng tải 11 nghìn tấn trên hành trình từ Hong Kong đi Singapore khi ngang vùng biển Việt Nam ngày 1-2 đã bị cháy tại khoang hàng hóa và hiện đang được lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam tích cực, phun nước dập cháy đảm bảo an toàn cho người, phương tiện hàng hóa trên tàu bị nạn.

Theo Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển thì tàu APL Vanconver do ông Mioc Zelko quốc tịch Croatia làm thuyền trưởng, trên tàu vận chuyển khoảng 4.515 conteiner, tổng trọng lượng hoàng hóa là 79.936 tấn, chủ yếu là hàng hóa tiêu dùng và thực phẩm, trong đó hàng hóa dễ cháy và độc hại có 8 chủng loại đựng trong 134 conteiner chưa biết vị trí cụ thể, tuy nhiên tại vị cháy không có hàng hóa độc hại.

Tàu CSB tiếp cận tàu chở cotainer

11 chuyên gia đã đưa các thiết bị chuyên dụng lên tàu bị nạn để xác định nguyên nhân và tìm các biện pháp dập tắt đám cháy. Hiện lực lượng của Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Sở Chỉ huy Bộ Quốc phòng, Sở Chỉ huy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đang tích cực chỉ đạo, tiếp tục tham mưu đề xuất các phương án cứu nạn. 

Đám cháy hiện đã suy giảm, chỉ còn một lượng ít khói bốc lên từ khoang hàng số 7, các chuyên gia nhận định để dập tắt hoàn toàn đám cháy mất ít nhât là 1 tuần.


Thanh Hải