Sputnik cho biết ngọn lửa đã bùng phát phát từ phòng bảo vệ bên ngoài Phòng cầu nguyện al-Marwani trong khu thánh địa Hồi giáo Al-Aqsa khoảng 19h15 tới 19h30 ngày 15-4 (giờ địa phương), cùng lúc đám cháy lớn đang hoành hành tại Nhà thờ Đức bà Paris.


Nhân viên chữa cháy dập tắt đám lửa ở al-Aqsa. Video: Youtube

Ngọn lửa sau đó đã thiêu rụi một phần của thánh địa Hồi giáo al-Aqsa. Tuy nhiên, ngọn lửa đã nhanh chóng được kiểm soát và không gây thiệt hại về người.

Theo các nhân chứng, có nhiều trẻ em nghịch lửa xung quanh khu thánh địa vào thời điểm xảy ra vụ cháy. Ban quản lý khu thánh địa từng cảnh báo người dân về nguy cơ mất an toàn vì các trẻ em nghịch lửa. Giới chức địa phương đang điều tra nguyên nhân vụ việc.

Đối với người Hồi giáo, toàn bộ khu thánh địa al-Aqsa là công trình được xây dựng vì một câu trong Kinh Qur'an mô tả "Hành trình đêm" của nhà tiên tri Muhammad. Bởi vậy, người Hồi giáo coi khu thánh địa này là địa điểm linh thiêng thứ ba trên thế giới, sau Mecca và Medina ở Arab Saudi.

Khu thánh địa al-Aqsa. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, khu thánh địa cũng có giá trị lịch sử với cả người Do Thái, do khu đền thờ này nằm trên khu vực được gọi là Núi Đền, nơi người Do thái tin rằng đã được xây dựng từ thời vua David thời kỳ đầu của Vương quốc Israel hơn 2000 năm trước.

Khu đền thờ al-Aqsa nằm ở Đông Jerusalem, vùng đất Israel chiếm từ Jordan và sáp nhập năm 1967. Theo hiệp ước hòa bình Israel-Jordan được ký kết năm 1994, Jordan có quyền quản lý đối với đền thờ Al-Aqsa và các địa điểm Hồi giáo linh thiêng khác ở Đông Jerusalem.

Thiện Minh