Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày mai (18-5) sẽ có chuyến công du đến thành phố Sochi của Nga. Bà Merkel chính là nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên gặp Tổng thống Putin khi ông bắt đầu nhiệm kỳ mới của mình, RT ngày 17-5 đưa tin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp mặt Thủ tướng Đức Merkel tại Sochi vào năm 2017. Ảnh: Sputnik

Theo BI, đây là chuyến thăm thứ 4 của nhà lãnh đạo Đức đến thành phố nằm cạnh Biển Đen của Nga để gặp mặt song phương Tổng thống Vladimir Putin. Lần gần đây nhất diễn ra vào năm 2017, khi căng thẳng giữa hai bên đạt đỉnh vì một loạt mâu thuẫn trong cách tiếp cận các vấn đề quốc tế.

Chuyến đi của nữ Thủ tướng Đức được tiến hành trong bối cảnh quan hệ giữa các nước châu Âu và Mỹ đang chứng kiến những rạn nứt đáng kể với việc Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, cùng bước đi mạo hiểm của Washington khi chuyển đại sứ quán Israel đến Jerusalem, dấy lên một làn sóng biểu tình bạo lực đẫm máu ở dải Gaza.

Theo RT, trong cuộc gặp được mong chờ giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Đức, các vấn đề chính sẽ được đem ra thảo luận gồm thỏa thuận hạt nhân Iran, cuộc nội chiến ở Syria, khủng hoảng tại Đông Ukraine cũng như hợp tác năng lượng liên quan đến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Giới quan sát đánh giá, trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và châu Âu đã kéo dài quá lâu mà không mang lại bất cứ đổi thay gì, bà Merkel có thể sẽ nhân chuyến đi này để thảo luận về việc điều chỉnh lại mối quan hệ hai bên trong thời gian qua. Đặc biệt là khi chính bà Merkel đã tự mình khẳng định với báo giới cách đây không lâu rằng đã đến lúc châu Âu phải "tự lo thân mình", thay vì "trông chờ vào sự đảm bảo" từ người khác.

Thiên Minh