Đại sứ Nga, ông Andrei Karlov đã bị bắn từ sau lưng khi đang chuẩn bị kết thúc bài phát biểu tại buổi triển lãm ảnh mang tên “Nước Nga trong con mắt Thổ Nhĩ Kỳ” tại thủ đô Ankara vào tối hôm 19-12. 

Hãng RT của Nga dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hung thủ mang tên Mevlut Mert Altintas sinh năm 1994 tại Aydin, một tỉnh phía Tây Thổ Nhĩ Kỳ. Altintas tốt nghiệp trường dạy nghề cảnh sát ở thành phố Izmir và sau đó được tuyển mộ vào lực lượng chống bạo động tại thành phố Ankara.

Hung thủ ám sát đại sứ Nga là cảnh sát chống bạo động Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: RT

Kẻ thủ ác đã bị đình chỉ công tác do bị nghi ngờ liên quan đến vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7. Altintas được truyền thông địa phương mô tả là "một người nhanh nhẹn".

Theo lời các sĩ quan bảo vệ, Altintas được cho là đã sử dụng thẻ cảnh sát để ra vào hội trường buổi triển lãm ảnh diễn ra ngay trung tâm thủ đô Ankara hôm 19-12 mặc dù không được giao nhiệm vụ.

Khi đại sứ Nga đang phát biểu, hắn đứng sau lưng, rút súng nã ít nhất 8 đạn vào lưng ông sau đó hét lên khẩu hiệu Hồi giáo “Allahu Akbar” và rằng vụ tấn công là để trả đũa cho việc Nga can thiệp vào hoạt động của chính phủ Syria ở Aleppo. Đại sứ Nga thường không đem theo cận vệ trong những sự kiện như thế này, theo Hurriyet Daily News.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt Altintas 15 phút sau vụ ám sát. Ảnh: AP

Được biết, mẹ và em gái của Altintas ở quê nhà đã bị bắt khẩn cấp. Căn hộ của y tại Ankara cũng bị khám xét. Bạn cùng nhà với hắn là một cảnh sát chống bạo động hiện cũng đang bị tạm giữ, theo AP.

Liên quan đến vụ nổ súng, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ với Reuters họ đã thấy “một số dấu hiệu cụ thể” chứng minh tay súng ám sát đại sứ Nga là người ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, vốn đang lưu vong ở Mỹ. Tuy nhiên ông Gullen sau đó đã bác bỏ cáo buộc.

Chính phủ nhiều nước và các tổ chức quốc tế đã lên án vụ ám sát đại sứ Nga tại Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi lời chia buồn tới Nga và cam kết thực hiện một cuộc điều tra triệt để về vụ tấn công. Phía Nga cũng đã gửi một nhóm các chuyên gia pháp y và các điều tra viên tới hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem lại giây phút kinh hoàng lúc Altintas nổ súng sát hại vị Đại sứ Nga:


Phùng Nguyễn