Cảnh sát đối đầu người biểu tình bên ngoài Điện Capitol. Ảnh AP. 

Việc từ chức của ông Sund được đưa ra sau khi các nhà lập pháp cấp cao, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, kêu gọi các quan chức an ninh hàng đầu tại Điện Capitol từ chức.

Một ngày trước đó, các nhà lập pháp đã buộc phải tìm nơi trú ẩn khẩn cấp sau khi đám đông những người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol trong nỗ lực ngăn chặn việc chứng nhận phiếu bầu của Đại cử tri đoàn cho tổng thống Mỹ.

Trong bạo loạn, 4 người đã thiệt mạng, trong đó có một người phụ nữ bị bắn tại hiện trường. Viên cảnh sát bắn người phụ nữ này đã bị đình chỉ công tác, chờ điều tra vụ việc. Gần 70 người đã bị bắt. Tối 7/1, một cảnh sát Điện Capitol đã thiệt mạng liên quan đến vụ bạo loạn, theo Business Insider. 

Ông Sund cho biết trong một tuyên bố ngày 7/1 rằng “cuộc tấn công bạo lực vào Điện Capitol không giống như bất kỳ cuộc tấn công nào” mà ông từng trải qua trong 30 năm thực thi pháp luật tại Washington, DC. “Nhưng đừng nhầm - những cuộc bạo loạn hàng loạt này không phải là hoạt động của Tu chính án đầu tiên; đó là hành vi bạo loạn tội phạm”.

Tuy nhiên, vẫn còn những câu hỏi chưa được giải đáp, chẳng hạn như làm thế nào những kẻ nổi dậy tiếp cận được tòa nhà, nơi có nhiều lớp bảo an. Nhiều trang báo của Mỹ đưa tin về một số trường hợp dường như cho thấy sự hợp tác giữa Cảnh sát Capitol và những kẻ bạo loạn bằng cách mở các chướng ngại vật và thậm chí chụp ảnh selfie cùng nhau bên trong văn phòng của các nhà lập pháp. Tuy vậy, những hình ảnh chính thức cho thấy Cảnh sát Capitol đã đối đầu và ngăn chặn những người biểu tình bằng bình xịt hơi cay...

Hãng tin AP cũng đưa tin rằng Cảnh sát Capitol đã từ chối nhiều đề nghị từ Vệ binh Quốc gia để tăng cường an ninh.

Duy Tiến