Derek Chauvin phải chuyển đến nơi giam giữ mới. Ảnh Getty Images. 

Đại diện Cơ quan cải chính của Minnesota, Paul Schnell, tối 31/5 đã xác nhận trong một cuộc họp báo rằng Chauvin đã được chuyển từ nhà tù hạt Hennepin đến nhà tù an ninh tối đa Oak Park Heights ở hạt Washington, Minnesota. Ông Schnell cho biết thêm rằng việc di chuyển tù nhân trong vụ cao cấp theo cách này là điều không hiếm.

Một nguồn tin tại nhà tù hạt Ramsey được TMZ trích dẫn vào tối 30/5 cho biết rằng Chauvin bị cô lập tại cơ sở này và bị theo dõi liên tục qua camera giám sát. Ngoài ra, cứ sau 15 phút, quản ngục lại kiểm tra một lần.

Mặc dù nguồn tin của TMZ không sử dụng cụm từ “theo dõi (để tù nhân không) tự sát” để miêu tả tình hình, các quan chức thực thi pháp luật lại miêu tả lại tình huống của Chauvin trong nhà tù hạt Ramsey là “theo dõi tự sát”.

Ngoài ra, nguồn tin ban đầu nói rằng Chauvin không hề giao tiếp bằng mắt với bất cứ ai khi đến cơ sở giam giữ. Một nguồn tin khác cho biết, Chauvin đã ở trong phòng giam tại nhà tù hạt Ramsey 23 giờ một ngày, trong đó có một chiếc giường được bắt vít xuống sàn với một chiếc gối được khâu liền vào giường. Chauvin được phép có một giờ giải trí trong một khu vực kín với sách, bút chì.

Theo một báo cáo của AP hôm 29/5, Chauvin và Floyd cùng là nhân viên an ninh tại một câu lạc bộ dành cho người Latin ở Minnesota khoảng năm ngoái. Tuy nhiên, chủ của câu lạc bộ El Nuevo Rodeo này, Maya Santamaria, không chắc chắn liệu hai người này có biết nhau khi làm việc tại cơ sở này hay không.

Santamaria cho biết Chauvin là người cực kỳ cục cằn đối với khách hàng của câu lạc bộ vào buổi tối, đặc biệt là khi có nhiều người da màu tham gia một sự kiện. Chauvin thậm chí từng giải tán các cuộc ẩu đả bằng chùy, một hành động mà Santamaria cho là “gây quá nhiều thương tích không cần thiết”.

Bà Santamaria nghĩ rằng, nếu như Chauvin nhận ra Floyd thì anh ta có thể sẽ “rủ lòng thương” với người đàn ông da màu. Chauvin đã làm thêm tại câu lạc bộ này hơn 17 năm, trong khi Floyd mới làm có hơn một năm.

Hôm 25/5, một video nổi lên mạng xã hội cho thấy một số sĩ quan cảnh sát đã khống chế một người đàn ông da màu. Một cảnh sát ghì gối lên gáy của Floyd, mà theo một khiếu nại hình sự là tổng cộng 8 phút 46 giây. Floyd đã không phản ứng trong 2 phút 53 giây.

Vụ việc lại một lần nữa làm bùng phát những cơn giận dữ về phân biệt chủng tộc ở Mỹ, khiến nhiều cuộc biểu tình nổ ra tại nhiều nơi, thậm chí biến thành bạo động, cướp bóc dù dịch COVID-19 vẫn diễn biến xấu.

Duy Tiến