Drouet, người từng một lần bị bắt và xét xử vì hành vi mang theo vũ khí và tham gia nhóm có mục đích thực hiện hành vi bạo lực, đã bị cảnh sát bắt giữ khi đang dẫn đoàn biểu tình khoảng 50 người tiến đến đại lộ Champs Elysees tối 2-1, nguồn tin cảnh sát Pháp cho biết.

Theo đó, một nhóm người biểu tình đã tập trung bên ngoài một cửa hàng Mc Donalds gần Khải Hoàn Môn để chờ đợi Drouet vào tối 2-1. Ông Drouet đã bị bắt vì hành vi tổ chức biểu tình tại trung tâm Paris mà không thông báo với nhà chức trách.

Chân dung Eric Drouet. Ảnh: Spunik

Ngoài Eric Drouet, nhiều người tham gia khác của cuộc biểu tình đã bị bắt giữ để kiểm tra danh tính, theo Sputnik.

Drouet đã từng bị bắt một lần vào tháng trước. Ông sẽ phải đối mặt với một phiên tòa xét xử vào tháng 6 tới vì hành vi "mang vũ khí cấm loại D", theo một nguồn tin tư pháp tiết lộ.

Các cuộc biểu tình phản đối chính sách tăng giá nhiên liệu của chính phủ Pháp bắt đầu nổ ra từ giữa tháng 11 năm ngoái bởi phong trào "Áo ghi-lê vàng", vốn được đặt tên theo màu áo mà những người lái xe Pháp thường dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Xuất phát từ những cuộc biểu tình nhỏ lẻ phản đối kế hoạch tăng giá nhiêu liệu, phong trào "áo ghi-lê vàng" đã lan rộng từ các vùng nông thôn đến thủ đô Paris và trên toàn nước Pháp nhằm phản đối chính sách kinh tế của chính phủ và yêu cầu Tổng thống Emmanuel Macron từ chức.

Mặc dù chính phủ Pháp đã đưa ra nhiều chính sách nhượng bộ, nhưng các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục trong suốt hơn 1 tháng qua trên khắp nước Pháp, trở thành những cuộc bạo loạn với các vụ đụng độ cảnh sát, đập phá và đốt cháy các công trình công cộng.

Sau nhiều tuần biểu tình bạo loạn liên tiếp, quy mô của các cuộc biểu tình đã có xu hướng giảm đi đáng kể, song theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner, các thành phần bất mãn vẫn đang tiếp tục kích động biểu tình.

Lam Ninh