Nghi phạm Yasumasa Shibuya, 46 tuổi, đã được chuyển cho văn phòng công tố để bắt đầu điều tra từ ngày 16-4. 

Trước đó một ngày, cảnh sát Chiba đã tiến hành khám xét nhà riêng của người này ở thành phố Matsudo để thu thập chứng cứ phục vụ cho quá trình xác minh. Shibuya sống ở căn hộ cách gia đình bé Nhật Linh khoảng 300 m.

NHK hôm 16-4 đưa tin, cảnh sát Nhật Bản phát hiện thêm nhiều điểm đáng ngờ về hành tung của nghi phạm sát hại bé gái người Việt tại Nhật. Theo các điều tra viên, người đàn ông này có thể đã có một kế hoạch chi tiết và thám thính hiện trường nhiều lần trước khi gây án.

Nghi phạm Yasumasa Shibuya.

Các điều tra viên tiết lộ, hôm 24-3, Shibuya đã dừng xe để đổ xăng tại một trạm nhiên liệu gần kênh Abiko, nơi thi thể bé Nhật Linh được tìm thấy vào ngày 26-3, NHK đưa tin.

Trong khi đó, JPtimes dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết, ngoài những mẫu ADN tại hiện trường trùng khớp với ADN của Shibuya, các điều tra viên còn thu thập được một số hình ảnh từ camera an ninh cho thấy người đàn ông này đã lái xe đến khu vực gần ven sông Tone, tỉnh Ibaraki vào chiều ngày 24-3, nơi phát hiện cặp sách và đồ dùng của Nhật Linh.

Theo những người hàng xóm, đêm 24-3, chiếc xe mà nghi phạm Shibuya thường xuyên sử dụng không xuất hiện ở trước căn hộ của người này. Người đàn ông cũng được cho là có sở hữu một chiếc xe du lịch cỡ lớn khác. Các nhà điều tra đã tịch thu cả hai chiếc xe để điều tra.

Các điều tra viên cũng cho biết, theo hình ảnh từ camera an ninh, xe của nghi phạm Shibuya đã nhiều lần xuất hiện ở hai hiện trường là bờ kênh thành phố Abiko và bờ sông thành phố Ibaraki, những nơi phát hiện thi thể và quần áo, cặp sách của Linh. Như vậy, rất có khả năng Shibuya đã lên kế hoạch thám thính chuyến đường trước khi gây án và đã phi tang đồ dùng cá nhân của Nhật Linh trước khi giấu  cơ thể em xuống kênh Abiko.

Giới chức Nhật Bản cũng đang tiếp tục xác minh chiếc xe du lịch cỡ lớn nói trên có phải là nơi nghi phạm đã giam giữ bé Nhật Linh sau khi bắt cóc hay không, theo NHK. 

Được biết, ngay sau khi nhận thông báo gây sốc về việc bắt giữ kẻ tình nghi sát hại con gái mình, vợ chồng anh Lê Anh Hào, đã trở lại Nhật Bản vào sáng 16-4.

Anh Lê Anh Hào, cha bé Nhật Linh đã quay lại Nhật Bản vào ngày 16-4.

Theo JPTimes, anh Lê Anh Hào và các thành viên gia đình khác sẽ được cảnh sát thông báo tóm tắt về cuộc điều tra. Ngay sau khi xuống sân bay, anh Hào cho biết: "Quãng thời gian từ sau khi con gái tôi qua đời rất khó khăn".

Khi được hỏi về nghi phạm bị bắt, anh Hào nói: "Mặc dù tôi chưa biết liệu ông ta có phải là hung thủ thực sự hay không, tôi muốn hung thủ bị trừng phạt theo đúng quy định của pháp luật Nhật Bản. Tôi cũng muốn đối chấp trực tiếp với ông ta.”

Bé Nhật Linh, 9 tuổi, mất tích sáng 24-3 khi đi từ nhà đến ngôi trường cách đó chỉ 10 phút đi bộ. Hai ngày sau, thi thể bé được phát hiện trên một bãi cỏ gần con kênh tại thành phố Abiko, cách nhà khoảng 10 km. 

Tới ngày 28-3, cặp sách và một số vật dụng khác của Linh mang theo vào ngày cuối cùng trước khi bị bắt cóc đã được tìm thấy ven sông Tone, tỉnh Ibaraki.

P.N.