ABC News dẫn lời Cảnh sát trưởng bang Victoria Graham Ashton cho biết, những kể tình nghi được cho là đã bị kích động bởi lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) và dự kiến lên kế hoạch tấn công vào nhà ga xe lửa tại đường Flinder, khu vực cảnh Quảng trường Liên bang và Nhà thờ St.Paul.

Nhà ga phố Flinders, một trong những điểm mà 5 kẻ khủng bố lên kế hoạch tấn công. Ảnh: Getty

Trong cuộc đột kích ngày 22-12, cảnh sát đã bắt giữ 7 người, song 2 trong số đó đã được thả do chứng minh mình vô tội. 5 người đàn ông còn lại trong độ tuổi từ 21 đến 26 hiện vẫn đang bị giam giữ. Phía cảnh sát không tiết lộ rõ danh tính, chỉ cho biết 4 trong số 5 kẻ tình nghi sinh ra ở Australia, trong khi kẻ còn lại là người gốc Ai Cập nhưng mang Quốc tịch Australia.

Cảnh sát đã âm thầm theo dõi động thái của 5 kẻ tình nghi và khẳng định những kẻ này đã chuẩn bị đầy đủ chất nổ, vũ khí và súng, sẵn sàng cho các vụ tấn công. Song, cảnh sát trưởng bang Victoria thông báo các cuộc trấn áp của lực lượng an ninh Australia tại 5 vị trí ở Melbourne đã vô hiêu hóa mối đe dọa này.

Việc bắt giữ diễn ra ngay sau vụ xe tải đâm vào một khu chợ Giáng sinh tại Berlin hồi thứ 2 19-12 vừa qua làm 12 người chết. Động thái này giúp tăng cường sự tin tưởng của người dân và thắt chặt hơn an ninh của các quốc gia trong thời điểm lễ hội này.

Cảnh sát trong một vụ đột kích bắt giữ những kẻ khủng bố hồi tháng 12 vừa qua tại Melbourne. Ảnh: AAP

Thủ tướng Australia Malcom Turnbull nhận định: ''Đây là một trong những âm mưu khủng bố lớn nhất được phá trong vài năm vừa qua''.

''Khủng bố Hồi giáo cực đoan là thách thức của toàn thế giới và gây ảnh hưởng tới tất cả chúng ta. Nhưng chúng ta không được sợ hãi!'' Ông Turlbull chia sẻ với báo chí.

Kẻ từ khi tình trạng đe dọa khủng bố ở Australia leo thang từ tháng 9 năm 2014, chính phủ nước này cho biết đã có 4 vụ khủng bố cực đoan và 12 âm mưu bị cảnh sát tiêu diệt.

Người đứng đầu bang Victoria ông Daniel Andrews cho rằng kế hoạch tấn công "không phải là hành vi tín ngưỡng" mà là "hành động tội ác". Ông kêu gọi người dân phải ghi nhớ điều này trong mùa Giáng sinh và năm mới.

Ông khẳng định sẽ tăng cường cảnh sát trên mọi ngả đường của Melborune và thắt chặt an ninh tuyệt đối trong ngày lễ Giáng sinh để đảm bảo an toàn cho người dân. 

An Nhiên (Theo ABC News)