"Thủ tướng Angela Merkel sẽ gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin vào 18-9-2018 tại cung điện Schloss Meseberg của Chính phủ liên bang Đức", Phát ngôn viên Chính phủ Đức Steffen Seibert tiết lộ, RT ngày 13-8 đưa tin.

Tổng thống Putin tặng hoa bà Merkel tại cuộc gặp hồi tháng 5. Ảnh: RIA

Ông Seibert không nói rõ chi tiết về chuyến thăm này, song cho hay hai bên sẽ thảo luận về các vấn đề thời sự về chính sách đối ngoại. "Tôi tin rằng quan hệ song phương, xung đột Syria, vấn đề hòa giải Ukraine cũng như hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sẽ được đề cập đến", đại diện Chính phủ Đức nhấn mạnh.

Trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình, ông Putin và bà Merkel đã gặp nhau nhiều lần. Hồi tháng 5, hai nhà lãnh đạo đã gặp mặt ở Sochi của Nga để thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có cuộc nội chiến ở Syria và việc Mỹ rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran.

Theo giới quan sát, lần này, các chủ đề chính sẽ được thảo luận là cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine và dự án Dòng chảy Phương Bắc (Nord Stream) 2, vốn đang được hai nước tích cực triển khai dù vấp phản đối của Mỹ.

Trong khi đó, các vấn đề khác như Syria, thoả thuận hạt nhân Iran cùng loạt lệnh trừng phạt nhắm vào Nga của Liên minh châu Âu (EU) cũng có thể sẽ được hai nhà lãnh đạo nhắc đến.

Thiện Minh