Ảnh minh họa, Reuters

Theo hãng thông tấn Reuters, sự tăng đột biến này diễn ra ngay sau khi chính phủ liên bang Canada bãi bỏ yêu cầu thị thực cho người dân Mexico vào tháng 12-2016.

Rất nhiều người Mexico đã chuyển hướng từ Mỹ sang Canada sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ kiểm soát những người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp của Mỹ, khoảng một nửa trong số đó là người Mexico. Các thẩm phán về vấn đề nhập cư đã tái giao nhiệm vụ cho 12 thành phố tăng cường công tác "trục xuất" người nhập cư trái phép.

Cơ quan Kiểm soát Biên giới Canada (CBSA) cho biết, họ đã bắt giữ 444 người Mexico trong khoảng thời gian từ 1-1 đến 8-3, so với con số 410 của cả năm 2016, 351 năm 2015 và 399 trong cả năm 2014.

CBSA có quyền bắt giữ người nước ngoài nếu cơ quan này cho rằng những người này có thể gây nguy hiểm cho người dân Canada, danh tính không rõ ràng...

Khi yêu cầu thị thực được dỡ bỏ, tất cả những gì mà người Mexico cần có để đến được Canada là Giấy phép Di trú Điện tử (eTA), có thể truy cập trực tuyến chỉ trong vài phút.

Canada đã cấp 72.450 giấy phép nhập cảnh cho công dân Mexico từ ngày 1-12-2016 đến ngày 10-3-2017 và đây là một mức tăng đáng kể so với thời kỳ mà vẫn phải dùng thị thực.

Bộ trưởng Nhập cư và Tị nạn của Canada, Ahmed Hussen, cho biết bộ cơ quan này đang theo dõi thêm về tình hình đang diễn ra. Một đại diện khác của Bộ này cho biết, còn quá sớm để kết luận sự việc này sẽ đi đến đâu.

Duy Tiến