Theo đó, trả lời phỏng vấn phóng viên BBC, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết cuộc chiến thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ như hiện nay là một thực tế và là hậu quả từ "việc áp thuế quan một chiều của Mỹ dựa trên cái gọi là luật rừng".

Đặc biệt, ông Bruno Le Maire quả quyết: "Luật rừng không thể là tương lai của quan hệ thương mại toàn cầu. Nó sẽ làm suy yếu sự tăng trưởng và có thể dẫn đến hệ lụy chính trị to lớn. Chúng tôi từ chối đàm phán khi súng đang chĩa thằng vào đầu mình".

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đáp trả cứng rắn khi Mỹ để ngỏ khả năng ký kết một thỏa thuận thương mại tự do. Ảnh: AP. 

Phát ngôn cứng rắn và "gây sốc" này của Bộ trưởng Tài chính Pháp được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa EU và Mỹ đang ngày một leo thang và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin để ngỏ một thỏa thuận thương mại tự do với EU.

"Thông điệp của chúng tôi khá rõ ràng, vốn đã được nêu trong hội nghị G7 trước đó. Nếu châu Âu tin vào thương mại tự do, chúng tôi sẵn sàng ký một thỏa thuận thương mại tự do. Và một thỏa thuận như vậy cần phải đảm bảo việc gỡ bỏ thuế quan cũng như các rào cản phi thuế quan và bảo hộ. Phải có cả 3 vấn đề đó",  người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh.

Dự kiến, những căng thẳng và khác biệt về thương mại sẽ được tiếp tục thảo luận tại hội nghị Thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 11 tới.

Hồi đầu tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức áp thuế nhập khẩu 25% lên thép và 10% lên nhôm EU. Đáp lại, ngày 22-6, EU đánh thuế nhập khẩu lên 3,3 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ. Trước sự việc này, ông Trump tiếp tục "dọa" sẽ đánh thuế 20% lên ô tô của EU. Hiện tại Mỹ cũng đã đánh thuế nhập khẩu 2,5% lên xe chở khách và 25% lên xe tải nhập khẩu từ EU. Phần mình, EU đánh thuế 10% lên ô tô Mỹ.
Như Uyên