Ảnh minh họa AP. 

Phản ứng về vụ việc này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải trên Twitter rằng cuộc bầu cử sắp tới có thể bị gian lận, và việc bầu cử qua thư “đang vượt ngoài tầm kiểm soát”.

Các quan chức quận Franklin đã lên tiếng đáp lại, thừa nhận rằng đây là một “sai lầm nghiêm trọng”, nhưng đảm bảo sẽ tiến hành các biện pháp để sửa lỗi.

“Thưa ngài Tổng thống, đây rõ ràng là một sai lầm nghiêm trọng, nhưng chúng tôi đang cố gắng hết sức để sửa chữa”, Hội đồng bầu cử quốc gia địa phương của quận này cho biết, theo Sputnik.

Hội đồng này thừa nhận, 49.669 cử tri đã nhận được lá phiếu không chính xác và Hội đồng sẽ liên hệ trực tiếp với những cử tri đó để thay thế những lá phiếu sai. Người đứng đầu Hội đồng khẳng định không một lá phiếu nào sẽ được tính hai lần.

Bỏ phiếu qua thư là vấn đề gây tranh cãi giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Mỹ trong bối cảnh cuộc bầu cử đang đến gần. Phía đảng Dân chủ cho rằng đây là cách an toàn khi đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, trong khi đảng Cộng hòa lại hoài nghi kết quả bầu cử có thể bị gian lận.

Trong bối cảnh đại dịch, ngày càng nhiều người muốn bỏ phiếu qua thư để tránh làm lây lan bệnh, một số sự cố về các vấn đề bỏ phiếu qua thư đã xảy ra ở Mỹ, khiến đảng Cộng hòa càng lên án.

Tại Michigan, văn phòng đảng Cộng hòa địa phương cho biết họ đã tìm thấy một thùng phiếu có thể dễ dàng mở ra và chứa một lá phiếu bên trong, đồng thời cho rằng tính toàn vẹn của các thùng phiếu được sử dụng rộng rãi không thể được đảm bảo. Hội đồng bầu cử thành phố New York cũng đã hứng chịu chỉ trích về một số sai sót trong các lá phiếu qua thư - tên, địa chỉ không chính xác.

Duy Tiến