Ảnh minh họa SCMP. 

“Bộ Quốc phòng rất lo ngại bởi các báo cáo về vụ tàu ​​Hải cảnh Trung Quốc va chạm và đánh chìm tàu ​​cá Việt Nam ở vùng lân cận quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông”, Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố ngày 9/4.

“Hành vi của Trung Quốc trái ngược với tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, trong đó tất cả các quốc gia, lớn và nhỏ, được bảo đảm chủ quyền, không bị ép buộc và có thể theo đuổi tăng trưởng kinh tế phù hợp với các quy tắc và chuẩn mực quốc tế. Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của các đồng minh và đối tác của chúng tôi để đảm bảo tự do hàng hải và cơ hội kinh tế trên toàn bộ Ấn Độ-Thái Bình Dương”, tuyên bố cho biết.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 cho thấy tầm quan trọng của trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc, vì nó đặt ra các điều kiện cho phép chúng ta giải quyết mối đe dọa chung này theo cách minh bạch, tập trung và hiệu quả. “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế các hành động gây mất ổn định khu vực, đánh lạc hướng khỏi phản ứng toàn cầu đối với đại dịch hoặc có nguy cơ góp phần gây ra thiệt hại về người và tài sản”.


Duy Tiến