Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Việt Nam có tiến hành các thủ tục khởi kiện Trung Quốc sau khi Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc ngày 30/3/2020 đã gửi Công hàm phản đối 2 công hàm nhận chủ quyền của Trung Quốc tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, lập trường nhất quán của Việt Nam là giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế như đã được thể hiện trong Công ước quốc tế của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

"Việc lưu hành công hàm tại Liên Hợp Quốc là việc làm bình thường, thể hiện lập trường và để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam. Lập trường nhất quán của Việt Nam đã được thể hiện đầy đủ tại công hàm này. 
Theo đó, Việt Nam khẳng định chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với các vùng biển được xác định theo Công ước quốc tế của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982” – bà Hằng khẳng định.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 9/4.

Bình luận về thông tin liên quan đến việc truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này sắp đưa thủy phi cơ  cỡ lớn ra Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã nêu rõ, nguyên tắc, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm của các nước trong và ngoài khu vực.

“Chúng tôi mong muốn các nước tăng cường hợp tác, đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định vì mục tiêu nói chung”, bà Hằng nhấn mạnh.

H.Chi