Tờ Rodong Sinmun nêu rõ: “Việc biến Bán đảo Triều Tiên thành một khu vực hòa bình vững chắc là con đường thiết yếu để mở ra thời hoàng kim về hòa bình, thịnh vượng và tái thống nhất. Chỉ khi chúng ta biến bán đảo trở thành một khu vực hòa bình vững chắc và lâu dài thì người dân chúng ta mới có thể có cuộc sống hòa bình và ổn định cũng như tạo dựng thịnh vượng cho các thế hệ tương lai”. 

Tờ Rodong Sinmun cũng đã nhắc lại một luận điểm trong thông điệp Năm mới của Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó kêu gọi Hàn Quốc chấm dứt tập trận chung với các lực lượng bên ngoài cũng như chấm dứt triển khai các thiết bị liên quan tới chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên. 

Lời kêu gọi được đưa ra khi CHDCND Triều Tiên và Mỹ dự kiến tổ chức đàm phán cấp cao tại Washington, Mỹ vào cuối tuần này, dường như để thảo luận các chi tiết như chương trình nghị sự, địa điểm cũng như thời gian tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại cuộc gặp thượng đỉnh thứ nhất ở Singapore ngày 12-6-2018.

Theo đó, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol cùng hai quan chức CHDCND Triều Tiên cùng ngày đã thực hiện chuyến thăm Mỹ kéo dài 2 ngày. 

Ông Kim Yong-chol dự kiến gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo để bàn luận chi tiết về hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Mặc dù người phát ngôn Nhà Trắng chưa xác nhận thông tin trên, nhưng cho biết người đứng đầu Nhà Trắng và Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên đã tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp và “đối thoại giữa Washington với Bình Nhưỡng sẽ tiếp diễn”.

Trước đó, hôm 16-1, phát biểu tại một diễn đàn an ninh quốc tế ở Seoul, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo đánh giá hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, nếu được tổ chức, có thể sẽ thổi một luồng sinh khí mới vào những nỗ lực đang tiếp diễn vì một nền hòa bình lâu bền và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên. 

Ông bổ sung thêm rằng: “Đối với mọi tiến trình nhằm tạo ra sự thay đổi đó, liên minh Hàn-Mỹ vẫn luôn duy trì một nền tảng mạnh mẽ”. 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho rằng, số phận của hai dự án quan trọng liên Triều (gồm khu công nghiệp Kaesong và các tour du lịch Núi Kumgang) sẽ được quyết định trong cuộc đàm phán giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ. 

Ngoại trưởng Kang Kyung-wha nhấn mạnh: “Hiện nay, Chính phủ của chúng tôi không ở giai đoạn xem xét việc nối lại Tổ hợp công nghiệp Kaesong và (chương trình du lịch) Núi Kumgang. Tôi cho rằng, cuối cùng, kết quả cụ thể sẽ đạt được trên bàn đàm phán CHDCND Triều Tiên-Mỹ”. 

Từ đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc cho rằng, các cuộc thương lượng giữa Triều Tiên và Mỹ có khả năng sẽ tiến triển nhanh chóng trong bối cảnh “liên lạc liên tục” giữa hai bên. Bà Kang Kyung-wha nhấn mạnh, Bình Nhưỡng và Washington đã khẳng định quyết tâm mạnh mẽ trong việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai. 

Bà nêu rõ: “Do đó, cuộc đàm phán Triều-Mỹ được cho là sẽ nối lại một cách nhanh chóng”. 

Theo bà, nếu cuộc gặp thượng đỉnh Triều - Mỹ được tổ chức, có khả năng 2 bên sẽ có “cuộc thảo luận chính thức” về phi hạt nhân hóa trên cơ sở chiến lược liên quan đã được Seoul và Washington điều chỉnh. 

Bà cũng đề cập đến khả năng Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thực hiện chuyến thăm Seoul, đồng thời cho rằng có thể có “tiến triển lớn” về phi hạt nhân, quan hệ liên Triều và nỗ lực thiết lập một cơ chế hòa bình. 

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc cho biết thêm rằng, liên quan các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng, đó là vấn đề đòi hỏi sự xem xét ở nhiều khía cạnh.

Hồi đầu tuần này, truyền thông CHDCND Triều Tiên đã một lần nữa tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng. 

Cụ thể, trang mạng tuyên truyền Meari của CHDCND Triều Tiên cho biết: “Lập trường ủng hộ hòa bình và sẵn sàng phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên của chúng tôi không nên được nhìn nhận bằng cặp kính màu hồng. (CHDCND Triều Tiên) đã làm tất cả những gì nước này có thể để hiện thực phi hạt nhân hóa”. 

Trang mạng này cũng nói thêm rằng: “Phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên được dự định, trong số những vấn đề khác, để ngăn chặn thảm họa hạt nhân đáng sợ trước khi nó có thể xảy ra trên lãnh thổ của chúng ta bằng cách loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của chiến tranh hạt nhân, vốn đe dọa số phận của nhân dân chúng ta”. 

Cùng với đó, truyền thông CHDCND Triều Tiên cũng thúc giục Mỹ thực thi các biện pháp thực tế có đi có lại trong đàm phán phi hạt nhân hóa, đồng thời cảnh báo thế bế tắc trong vấn đề hạt nhân có thể sẽ không bao giờ được giải quyết nếu Washington áp đặt thêm trừng phạt và áp lực. 

Bài viết đăng trên tuần báo tuyên truyền Tongil Sinbo của CHDCND Triều Tiên có đoạn: “Chính là Mỹ chứ không phải ai khác là nguyên nhân gây ra vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, và nếu họ không nhận trách nhiệm của mình, thay vào đó chỉ đặt ra các điều kiện tiên quyết tồi tệ và buộc CHDCND Triều Tiên phải thực hiện thì vấn đề hạt nhân sẽ không bao giờ được giải quyết”. 

Bài báo khẳng định: “Hiển nhiên rằng quan hệ song phương của chúng ta sẽ tiến triển nếu Mỹ đưa ra phản ứng đáng tin cậy và có các biện pháp thỏa đáng tương xứng với những nỗ lực chủ động của chúng ta”. 

Nhấn mạnh về điều mà Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảnh báo trong bài phát biểu Năm mới 2019, tờ báo cho rằng, Bình Nhưỡng sẽ tìm kiếm một giải pháp thay thế để bảo vệ lợi ích quốc gia và sự ổn định trên Bán đảo Triều Tiên nếu Washington vẫn duy trì trừng phạt và áp lực.

Khổng Hà (tổng hợp)