Cảnh sát khống chế người biểu tình quá khích. Ảnh Reuters. 

Trước đó, nhiều đặc vụ liên bang và cảnh sát, lực lượng Vệ binh quốc gia đã được huy động tại Louisville để ngăn nguy cơ bất ổn có thể xảy ra sau khi thông báo rằng các sĩ quan cảnh sát có liên quan đến cái chết của một người phụ nữ gốc phi, Breonna Taylor, sẽ không bị buộc tội hình sự.

Tổng chưởng lý bang Kentucky Daniel Cameron cho biết việc hai sĩ quan cảnh sát sử dụng vũ lực dẫn đến cái chết của người phụ nữ trên là tự vệ chính đáng, nhấn mạnh rằng luật của bang không cho phép văn phòng của ông truy tố hai sĩ quan này.

Cảnh sát đã phải dùng đạn cao su để ngăn những người biểu tình quá khích, một số người đã bị bắt sau khi những vụ đụng độ bắt đầu.

Nhiều video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy lực lượng Vệ binh quốc gia đã sử dụng cả xe bọc thép để đi đến trung tâm Louisville. Gần đài tưởng niệm Breonna Taylor ở trung tâm thành phố, nhiều người biểu tình đã phóng hỏa và bày tỏ tức giận sau khi bồi thẩm đoàn ra quyết định truy tố một cựu cảnh sát vì gây nguy hiểm cho cư dân sống cạnh căn hộ của Taylor.

Ngày 13/3, Breonna Taylor, 26 tuổi, đã bị bắn chết trong một cuộc đột nhập nhầm vào căn hộ của cô này khi cảnh sát đang truy lùng hai kẻ tình nghi buôn ma túy.

Trong khi không thể tìm thấy ma túy trong căn hộ của Taylor, những viên cảnh sát này không thể chứng minh mình là cảnh sát đang làm nhiệm vụ và đã bắn nhiều phát súng, trong đó có 5 phát nhắm vào Taylor.

Cái chết của Taylor và một người đàn ông da màu tên George Floyd tại Minneapolis hồi tháng 5 đã làm dấy lên làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc và hành động quá mức cho phép, thậm chí là tàn bạo, của cảnh sát Mỹ.

Duy Tiến