Times of Israel cho biết hàng ngàn người đã tập trung tại quảng trường Rabin và nhiều tuyến phố ở thủ đô Tel Aviv vào tối 11/7 (giờ địa phương) để phản đối cách chính phủ Israel ứng phó với khủng hoảng kinh tế gây ra vởi đại dịch COVID-19.

Đám đông biểu tình đứng chật kín quảng trường Rabin ở Tel Aviv. Ảnh: TOI

Các cuộc biểu tình được mô tả là ồn ào song không có đụng độ đáng kể. Cảnh sát đã bắt giữ 5 người vì cố gắng chặn xe cộ, song không ai bị thương. Nhiều người biểu tình đeo khẩu trang để ngăn nguy cơ lây nhiễm, trong khi cảnh sát cố gắng hạn chế số lượng người đi vào quảng trường Rabin.

"Cuộc đối đầu với COVID-19 bắt đầu bằng lệnh phong tỏa nhưng tiếp tục bằng việc chúng tôi không được bồi thường công bằng", Ahinoam Nehmad, một chủ công ty du lịch phát biểu giữa đám đông biểu tình, kêu gọi chính phủ bồi thường chính đáng cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa.

Michal Gaist-Casif, lãnh đạo một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ âm thanh-ánh sáng nói với Reuters: "Tôi có 40 công nhân không có thu nhập, không có tiền. Chúng tôi cần chính phủ bơm tiền cho tới khi chúng tôi trở lại bình thường. Chúng tôi đã không làm việc từ giữa tháng 3, đến tháng 4, 5, 6, 7".

Trong khi đó, Ron Amar, người dân tại Ramat Gan kêu gọi thế chính phủ hiện tại. "Cách duy nhất để khắc phục nền kinh tế là loại bỏ những người đang nắm quyền", Amar nói và cho rằng giới chức Israel đã không giải quyết thỏa đáng nhu cầu của người Israel, nhất là trong bối cảnh lúc này.

COVID-19 xuất hiện ở Israel từ tháng 2, sau đó lây lan nhanh vào giữa tháng 3 và đầu tháng 4, buộc chính quyền phải ban bố các biện pháp phong tỏa. Giữa tháng 4, số liệu của giới chức Israel cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở nước này đã tăng lên gần 29%, mức cao kỷ lục.

Vài tuần gần đây, trong bối cảnh quốc gia Trung Đông đang đối mặt với làn sóng tấn công thứ hai của dịch bệnh với số ca nhiễm mới mỗi ngày tăng lên nhanh chóng, nhiều người lo ngại các biện pháp phong tỏa sẽ được áp dụng trở lại, khiến nền kinh tế nước này hứng thêm nhiều thiệt hại.

Thiện Minh