Nhà xác quá tải, nhiều quan tài người bệnh tử vong nằm trên đường phố chờ được xử lý. Ảnh Getty Images. 

Đại dịch COVID-19 đang làm quá tải các dịch vụ công cộng ở thành phố đông dân nhất nước này. Các bệnh viện không còn giường để chấp nhận bệnh nhân; nhà xác, nghĩa trang và nhà tang lễ cũng đang căng thẳng không kém. Không còn chỗ để đặt, một số cư dân thành phố này nói rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc đặt các thi thể ngoài đường phố.

Hiện chưa rõ số người thiệt mạng vì COVID-19 tại đây. Nhiều gia đình nói rằng những người thân yêu của họ có các triệu chứng của nhiễm virus, trong khi những người khác chỉ biết rằng người bệnh không thể điều trị tại các bệnh viện quá tải của thành phố Guayaquil.

“Chúng tôi đã chờ đợi trong năm ngày”, Fernando Espana, một cư dân của thành phố phàn nàn về “cuộc đấu tranh” để chính quyền đến xử lý thi thể người thân tử vong vì COVID-19. “Chúng tôi mệt mỏi khi gọi 911 và điều duy nhất họ nói với chúng tôi là chờ đợi, họ đang cố gắng giải quyết vấn đề này”.

Người dân không thể chịu nổi mùi hôi thối. “Đó là mùi từ những thi thể mà người ta không thể xử lý”, một cư dân khác, Glenda Larrea Vera nói. “Và chúng tôi cũng có hàng xóm là người già. Mẹ tôi 80 tuổi cũng đang gặp vấn đề về hô hấp”.

CNN đưa tin cho biết, một video giám sát được đăng tải cho thấy một người đi xe máy đã bỏ lại một thi thể trên đường phố. Vài giờ sau, một nhóm người, mặc bộ đồ phòng độc đặc biệt đến xử lý thi thể này, sau đó lái xe đi.

Trong một video khác mà CNN có được, một nhóm người đã lấy xác ra khỏi xe. Những người đeo khẩu trang này quấn thi thể trong một thứ giống như một tấm bạt đen khi một chiếc xe cảnh sát đến gần sau đó. Hai bên nói chuyện và nhóm này đặt thi thể trở lại xe.

Số liệu cho thấy chính phủ Ecuador đã thu thập hơn 300 thi thể từ những ngôi nhà riêng tại thành phố gần ba triệu người này từ ngày 23 đến 30/3. Thành phố này nằm trên sông Guayas và là cảng lớn của Ecuador, được coi là thành phố quan trọng nhất về kinh tế.

Cục quản lý rủi ro và khẩn cấp quốc gia của Ecuador ngày 3/4 đã báo cáo 3.368 trường hợp nhiễm COVID-19 và 145 trường hợp tử vong trên toàn quốc, trong đó có 102 trường hợp tử vong đã được báo cáo tại tỉnh Guayas, nơi tọa lạc thành phố Guayaquil. Tuy nhiên, người dân lo ngại số ca nhiễm thực tế còn cao hơn so với những gì được báo cáo và họ đang yêu cầu chính phủ hành động.

Tổng thống Lenin Moreno trong một bài phát biểu trước quốc gia hôm 2/4 kêu gọi sự minh bạch ở tất cả các cấp chính quyền. “Điều quan trọng lúc này là phải nói sự thật trong cả số vụ và số người chết”, ông Moreno nói.

Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm nước này cho biết, các chuyên gia dự kiến ​​sẽ có từ 2.500 đến 3.500 người chết trong những tháng tới chỉ riêng ở Guayas.

Một số xe container đã đến thành phố Guayaquil để tạm thời chứa các thi thể.

Nhưng hiện tại, một số người sống ở Guayaquil vẫn bị mắc kẹt trong một cơn ác mộng, không có cách nào để bày tỏ thương tiếc cho người thân của họ, thậm chí không có một chỗ chôn cất thích hợp.

Duy Tiến