Ảnh minh họa: Reuters

Lầu Năm Góc hồi tháng trước đã thông báo hoãn lại cuộc tập trận Freedom Guardian chung nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore gần 1 tháng trước.

Ông Trump liên tục khẳng định rằng Mỹ sẽ tiết kiệm được nhiều ngân sách nếu những “trò chơi chiến trận” này được hoãn lại, một trong những nhượng bộ về quân sự đáng kể và bất ngờ của Mỹ dành cho phía Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh.

“Chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiều tiền nếu dừng các trò chơi chiến trận lại,” ông Trump cho biết trên Twitter.

Đến nay, Lầu Năm Góc vẫn chưa tiết lộ chi tiết tổng chi phí cho các cuộc tập trận được tổ chức hàng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Việc tính toán chi phí cho các cuộc tập trận không phải là một việc dễ dàng mà đòi hỏi dữ liệu từ nhiều bộ phận quân sự khác nhau cũng như thông tin tài chính trải rộng qua nhiều năm.

Năm ngoái, hơn 17.500 lính Mỹ và 50.000 lính Hàn Quốc đã tham gia cuộc tập trận Freedom Guardian, mặc dù các nội dung chủ yếu tập trung vào mô phỏng trên máy tính hơn là thực nghiệm ngoài thao trường.

Các lực lượng từ Australia, Canada, Colombia, Đan Mạch, New Zealand, Hà Lan và Anh cũng tham gia.

Theo Reuters, Quân đội Mỹ có ngân sách là khoảng 700 tỷ USD trong năm nay. Chính vì vậy, nhiều quan chức cho rằng việc ngừng các cuộc tập trận chung chẳng tiết kiệm cho Mỹ được bao nhiêu bởi những quân nhân tham gia vào các cuộc tập trận, nay đã bị hủy, vẫn phải được đào tạo, rèn luyện và cấp chứng chỉ, mà những hoạt động trên cũng tiêu tốn một khoản khá nhiều ngân sách.

Duy Tiến