Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters

Phát biểu trực tiếp trên sóng truyền hình, Tổng thống Venezuela Maduro cho biết, một gián điệp Mỹ đã bị bắt tại bang Falcon phía Tây Bắc nước này, khi anh ta đang do thám các nhà máy lọc dầu Amuay và Cardon.

Theo đó, lực lượng chức năng đã bắt được “một lính thủy đánh bộ đang phục vụ tại các căn cứ của CIA ở Iraq”. “Anh ta bị bắt khi đang mang theo vũ khí chuyên dụng cùng một số lượng lớn tiền mặt, USD và các vật phẩm khác”, ông Maduro cho biết.

Hiện, Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng đều chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Hai nhà máy Amuay và Cardon của Venezuela tạo nên Trung tâm lọc dầu quy mô lớn Paraguana, có công suất xử lý 971.000 thùng mỗi ngày. Cả hai nhà máy từng nhiều lần ngừng hoạt động trong những năm gần đây, với đồn đoán do không đủ phụ tùng đảm bảo.

Thông tin bắt giữ người được cho là gián điệp của Mỹ được đưa ra sau khi một tòa án Venezuela vào tháng trước đã kết án 20 năm tù đối với hai cựu đặc nhiệm của Mỹ, làm việc cho hãng an ninh tư nhân có trụ sở tại Mỹ Silvercorp, vì âm mưu xâm nhập khủng bố bất thành.

Cũng trong bài phát biểu, ông Maduro nói rằng trong những ngày gần đây, lực lượng an ninh cũng đã phát hiện âm mưu đánh bom nhà máy lọc dầu El Palito ở bang Carabobo. 

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhiên liệu của Venezuela, ảnh hưởng tới ngành công nghiệp lọc dầu - xương sống của nền kinh tế nước này. Hôm 10/9, chính quyền Venezuela đã công bố kế hoạch phân phối nhiên liệu mới và lên kế hoạch xây dựng các dự án lọc dầu mới.

Lam Ninh