Phiên tòa buộc tội bạn thân Tổng thống Park là phiên tòa lớn nhất kể từ sau phiên tòa xét xử cụ chìm phà khiến hơn 300 người thiệt mạng ở Hàn Quốc năm 2014. Phiên tòa tập trung vào vụ bê bối quyền lực của bà Choi khiến Tổng thống Park có nguy cơ bị kết tội và buộc từ chức.

Bạn thân Tổng thống Park - bà Choi Soon-sil (đeo khẩu trang trắng) trên đường đến phiên tòa ngày 1912. Ảnh: Reuters

Các công tố viên đã miêu tả bà Choi như kẻ chủ mưu đứng đằng sau mọi chiêu trò nhằm đạt được lợi ích tài chính từ các công ty mà bà kiểm soát, đồng thời gọi Tổng thống Park là kẻ đồng lõa, mặ dù bà Park đã được cấp quyền miễn truy tố trong quá trình đương nhiệm.

Hãng thông tấn Yonhap cập nhật, bà Choi phủ nhận toàn bộ cáo buộc của công tố viên và nói rằng bà không thông đồng với Tổng thống Park. Hãng này cũng cho biết, bà Choi tuyên bố không cần bồi thẩm đoàn.

Bà Choi cúi đầu trong hầu như suốt phiên tòa. Ảnh: Reuters

Trước đó, bà Choi, người đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi có mặt tại văn phòng công tố viên ngày 31-10, được dẫn vào tòa án bởi hai sĩ quan cải huấn, bà mặc một bồ đồ tù màu xám có đánh số, luôn cúi đầu để tránh sự dò xét.

Hiện vẫn chưa rõ phiên tòa sẽ kéo dài trong bao lâu. Nhưng theo thông lệ, tòa án thường đưa ra phán quyết trong vòng 6 tháng kể từ khi có bản cáo trạng, vì vậy bà Choi có thể nhận được phán quyết vào tháng 5 nếu các công tố viên không đưa ra các cáo buộc mới.

An Nhiên (Theo Reuters)