Sau nhiều tuần thảo luận, hồi tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo thông báo, ông và Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach đã nhất trí lùi thời điểm tổ chức Olympic Tokyo 2020 sang mùa hè năm 2021.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang càn quét các quốc gia trên thế giới, trong khi loại vaccine đặc trị vẫn chưa được điều chế thành công. Việc trì hoãn nhằm đảm bảo một kỳ thế vận hội an toàn cho tất cả mọi người.

Người biểu tình đeo khẩu trang xuất hiện bên ngoài sân vận động quốc gia Nhật Bản. Ảnh: Reuters 

Thế nhưng, không phải người dân Nhật Bản nào cũng đồng ý với quyết định này. "Tôi tin đây là một sai lầm rất lớn", nghệ sĩ 44 tuổi Kai Toyama chia sẻ khi tham gia cuộc biểu đình phản đối việc tổ chức thế vận hội này vào mùa hè năm sau.

"Sẽ thật vô trách nhiệm nếu Nhật Bản cứ tiếp tục tổ chức Olympic. Tôi nghĩ rằng cần phải có nhiều người lên tiếng về việc chúng ta không nên tổ chức Olympic trong bối cảnh dịch COVID-19", ông nói. 

Theo kế hoạch ban đầu, Olympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra từ ngày 24/7 đến 9/8. 

Một cuộc thăm dò gần đây của Kyodo News cho thấy, ít hơn 1/4 số người được hỏi ủng hộ việc tổ chức Olympic vào năm tới như thông báo của Thủ tướng Abe, trái ngược hẳn với sự phấn khích của người dân khi Tokyo giành được vị trí đăng cai vào năm 2013. 

Các nhà tổ chức Olympic cho biết tất cả các nỗ lực sẽ được triển khai để đảm bảo 11.000 vận động viên dự kiến ​​tham gia thế vận hội sẽ có thể đến Nhật Bản và thi đấu trong môi trường an toàn và đẳng cấp nhất. Nhưng các chuyên gia lại lo ngại điều này khó có thể xảy ra khi mà loại vaccine ngừa COVID-19 vẫn chưa thể phát triển và phân phối toàn cầu.

Trong khi đó, chính quyền thủ đô Tokyo thông báo đã có 260 ca mắc mới trong 24 giờ qua, trong bối cảnh giới chức y tế vẫn đang duy trì cảnh giác cao độ khi số ca nhiễm mới gia tăng trong thời gian gần đây.

Mặc dù số ca nhiễm mới đã giảm so với một ngày trước đó, nhưng tỉ lệ lây nhiễm tại thủ đô Nhật Bản vẫn dừng ở mức cao. Hiện, hơn 10.000 người tại Tokyo đã mắc COVID-19. Số ca nhiễm mới mỗi ngày hầu hết đều ở mức 3 con số. 

Lo lắng lại càng gia tăng khi Nhật Bản hôm 22/7 đưa ra tuyên bố sẽ đưa ra các gói kích cầu du lịch nội địa nhằm vực lại nền kinh tế trong nước, với những nghi ngại làn sóng lây nhiễm có thể trở lại. 

Lam Ninh