Tình hình dịch tại Brazil rất phức tạp. Ảnh minh họa Reuters. 

Truyền thông Brazil ngày 19/3 (giờ địa phương) đưa tin rằng ông Bolsonaro cáo buộc các thị trưởng và thống đốc bang hành động như những kẻ độc tài và bỏ đói người Brazil, với việc buộc họ phải ở nhà.

“Họ đang áp đặt tình trạng bao vây, điều này là vi hiến. Họ không thể làm điều này nếu không có sự chấp thuận của Quốc hội. Họ đang làm khổ người dân, trong khi nói rằng họ đang cứu sống người dân. Làm sao họ có thể cứu sống được, họ đang bỏ đói mọi người”, ông Bolsonaro nhấn mạnh.

Số người chết vì COVID-19 tại Brazil đã tăng mạnh trong những tuần gần đây, lên hơn 290.000 người, chỉ đứng sau Mỹ.

Hôm 19/3, Bộ Y tế Brazil cho biết nước này đã ghi nhận 90.570 ca nhiễm và 2.815 ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ. Đây là số ca tử vong theo ngày cao thứ hai tại Brazil kể từ khi đại dịch bắt đầu cách đây một năm.

Kết thúc tuần đầy chết chóc do sự gia tăng chủng virus đột biến, quốc gia Nam Mỹ này đã ghi nhận tổng cộng 11.871.390 ca nhiễm, trong khi số người chết đã tăng lên 290.314 người, theo số liệu của Bộ Y tế Brazil.

Thị trưởng thành phố Rio de Janeiro, Eduardo Paes, ngày 19/3 cho biết ông sẽ đóng cửa các bãi biển nổi tiếng của thành phố vào cuối tuần và cấm xe buýt để ngăn chặn sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19.

Ông Eduardo Paes cho biết tình hình ở thành phố biển nổi tiếng này đang “rất nghiêm trọng” và kêu gọi người dân ở nhà để làm chậm sự lây lan của virus.

Ông cảnh báo rằng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn có thể được công bố vào đầu tuần tới, sau khi ông gặp ủy ban chuyên gia tư vấn về đại dịch.

Thành phố với 6,7 triệu dân này đã yêu cầu các doanh nghiệp đóng cửa lúc 9 giờ tối, từ ngày 5/3. Các phòng chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện ở Rio đã được lấp đầy đến 95%.

Giống như hầu hết các nơi khác ở nước này, Rio đang phải vật lộn trong đối phó với làn sóng lây lan COVID-19 mới mà các chuyên gia cho rằng một phần là do sự xuất hiện của một chủng virus mới, dễ lây lan hơn được gọi là “P1”, hoặc biến thể Brazil.

Rio cũng đã đóng cửa các bãi biển nổi tiếng từ một năm trước trong đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên nhưng không mấy hiệu quả. Các bãi biển nổi tiếng như Copacabana và Ipanema thường chật cứng người vào những ngày nắng, với rất ít cảnh sát xung quanh để nhắc nhở người dân thực hiện giãn cách.

Duy Tiến (Theo Al Jazeera)