Thiên đường du lịch không còn gì sau trận bão. Ảnh Reuters. 

Một chuyến bay từ Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ ngày 5-9 đã hạ cánh với đủ đồ cứu trợ cho hơn 31.500 người, gồm bộ dụng cụ vệ sinh, hộp đựng nước và xô, tấm nhựa và cưa.

Tổng thiệt hại  do cơn bão Dorian gây ra ở Bahamas ước tính lên tới 7 tỷ USD, bao gồm các tòa nhà hư hại và kinh doanh bị gián đoạn, theo ước tính sơ bộ của Karen Clark & ​​Co, một công ty tư vấn cung cấp dịch vụ quản lý rủi ro.

Đường dây điện thoại vẫn đang bị hư hại tại nhiều khu vực, người dân đã đăng tải thông tin về người thân mất tích trên mạng xã hội. Một bài đăng trên Facebook được đăng tải bởi Our News Bahamas đã có đến 2.500 bình luận, chủ yếu có nội dung tìm kiếm người thân.

Cơn bão đi qua và để lại thiệt hại ước tính đến 7 tỷ USD. Ảnh Reuters. 

Một người sống sót trên Quần đảo Abaco, Ramond King, cho biết ông đã chứng kiến ​​những cơn gió xoáy xé toạc mái nhà của mình, sau đó đến một ngôi nhà hàng xóm, và hất tung mọi thứ lên bầu trời. “Tôi không tin đó là sự thật”, King cho biết. “Không còn lại gì cả, mọi thứ biến mất, chỉ còn lại các thi thể”.

Đại sứ Hà Lan tại Liên Hợp Quốc đã có dòng tweet cho biết nước này đã gửi hai tàu hải quân với hàng cứu trợ từ St Maarten, một hòn đảo Hà Lan nằm cách Bahamas khoảng 1.770 km về phía Đông Nam.

Jamaica đã gửi một đội ngũ quân sự gồm 150 thành viên để giúp bảo vệ an ninh sau thảm họa tại Abaco và Grand Bahama. Các tình nguyện viên quốc tế đã vận chuyển đồ tiếp tế đến các hòn đảo trên những chiếc thuyền nhỏ.

Tuyến du thuyền Paradise của Bahamas cho biết họ sẽ vận chuyển những nhân viên tình nguyện và y tế cũng như nhà báo miễn phí tới Freeport trong ngày 5-9 (giờ địa phương), trở về Florida vào ngày 6-9 với bất kỳ người Bahamas nào có giấy tờ hợp pháp để vào Mỹ.

Hãng tàu Hoàng gia Caribbean Empress of the Seas cho biết họ cũng đã chuyển 10.000 suất ăn có gà, cơm và trái cây đến đảo Grand Bahama.

Bão Dorian đã suy yếu khi nó quét qua bang Bắc Carolina, tuy nhiên, tình trạng bão nhiệt đới đang lan rộng về phía Bắc dọc theo bờ biển của bang này, theo Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC).

Bão Dorian hiện chỉ còn là cấp 1, nằm cách Wilmington, Bắc Carolina, khoảng 70 km về phía Đông-Đông Bắc, với sức gió khoảng 150 km/giờ. Đồng thời, nó đang di chuyển về phía Đông Bắc với tốc độ 15 km/giờ.

Tính đến tối 5-9 (giờ địa phương), bão Dorian đã khiến 30 người chết, tuy nhiên, con số cuối cùng dự báo còn cao hơn.


Duy Tiến (Theo Reuters)