Sputnik ngày 7-7 đưa tin các tay súng IS đang cố thủ tại dải đất hẹp gần sông Tigris đang tăng cường đánh bom liều chết một cách tuyệt vọng nhằm làm chậm đà tiến quân của các lực lượng Iraq.

Dân thường Iraq đang mắc kẹt giữa hai làn đạn bên trong thành phố Mosul. Ảnh: EPA

Hiện các lực lượng Iraq đang tiến quân vào các quận al-Maydan và al-Shareen, và đã phá vỡ hệ thống phòng thủ của IS. Theo quân đội Iraq, họ quyết tâm giành chiến thắng cuối cùng trong vòng vài ngày tới khi mà IS đang bị dồn vào một khu vực có kích thước chỉ 300x500m cạnh sông Tigris.

Tuy nhiên, một chỉ huy các lực lượng Iraq ngày 6-7 cho biết họ đang gặp phải sự kháng cự quyết liệt từ vài trăm tay súng IS, vốn đang trà trộn vào hàng chục ngàn dân thường nhằm biến họ thành “lá chắn sống” tại các con hẻm trong Thành cổ Mosul.

Trung úy Sami Aridhi thuộc Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố Iraq cho biết các tay súng IS đang gia tăng các vụ đánh bom vào thường dân, những người trốn chạy về phía các lực lượng an ninh Iraq và thậm chí chúng đã sử dụng phụ nữ trong việc đánh bom liều chết.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, hiện có khoảng 15.000 đến 20.000 dân thường đang bị mắc kẹt giữa hai làn đạn tại Mosul.

Thiện Nhân