Alexey Navalny, nhà đối lập nổi tiếng người Nga ngày 20/8 ngã gục trên máy bay khi đang trên đường từ thành phố Tomsk ở vùng Siberia đi thủ đô Moscow. Nhân chứng ngồi canh Navalny trên máy bay cho biết Navalny vào nhà vệ sinh khá lâu mới quay lại và đã gào thét trước khi ngã gục, theo Sputnik.

Người thanh niên ủng hộ Navalny mang ảnh của ông đứng cạnh bệnh viện ở Omsk. Ảnh: TASS

"Tôi nghĩ ông ấy đã quay về ghế ngồi, nên tôi không để ý. Tôi đeo tai nghe và viết bản nhạc. Bất ngờ tôi nhận thấy có chuyện gì đang xảy ra. Tôi bỏ tai nghe ra và thấy phi hành đoàn thông báo máy bay hạ cánh khẩn cấp ở Omsk", Pavel nói và cho biết Navalny ngã gục xuống sàn nhà.

Trong bài đăng khác trên mạng xã hội, Pavel cho biết anh đã nhìn thấy nhà đối lập nổi tiếng người Nga ngồi trong một quán cà phê ở sân bay cùng với bạn bè. "Tại đó, ông ấy uống một thứ gì đó, có lẽ là trà", Pavel tiết lộ nhưng nhấn mạnh ông ta không chắc chắn về tình tiết này.

Theo truyền thông Nga, sau khi ngã gục, phi công máy bay đã hạ cánh khẩn xuống thành phố Omsk. Các bác sĩ đã có sẵn ở sân bay và đưa Navalny đến bệnh viện. Navalny vẫn hôn mê cho tới nay. Một đoạn video trên mạng cho thấy nhân vật này gào thét đau đớn trước khi bất tỉnh.

Kira Yarmysh, người phát ngôn của Navalny khẳng định ông này bị đầu độc. "Chúng tôi cho rằng Alexey đã bị đầu độc bằng thứ gì đó trộn vào trà của anh ấy. Đó là thứ duy nhất anh uống sáng nay. Các bác sĩ nói chất độc ngấm nhanh vì trà ấm", bà Yarmysh nhấn mạnh.

Đội ngũ thân cận của Navalny đề nghị được đưa ông này ra nước ngoài, nơi họ tin sẽ làm rõ được nguyên nhân khiến Navalny bất tỉnh. Điện Kremlin ngày 20/8 phát thông điệp họ không phản đối nếu gia đình Navalny muốn đưa ông ra nước ngoài, đồng thời đề nghị các bên không đổ lỗi trước khi có kết luận của chuyên gia.

Phó giám đốc bệnh viện, nơi Navalny đang điều trị ở thành phố Omsk Anatoly Kalinichenko trả lời báo chí cùng ngày rằng "không có gì chắc chắn" về khả năng Navalny bị đầu độc, nhưng họ cũng không loại trừ đây là một trong những nguyên nhân.

Guardian ngày 21/8 dẫn nguồn tin Đức cho biết một máy bay cùng y bác sĩ rời thành phố Nuremberg, Đức tới Siberia để đón Navalny. Máy bay dự kiến đưa Navalny về bệnh viện Charite ở thủ đô Berlin, Đức, để điều trị. Tuy nhiên, các bác sĩ phản đối việc đưa ông này đi do ông nhiễm độc quá nặng và có thể tử vong.

Navalny, 44 tuổi, là một nhà hoạt động đối lập ở Nga, từng nhiều lần công khai chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin và chính quyền Nga.

Navalny từng khẳng định ra tranh cử Tổng thống Nga để đánh bại Tổng thống Putin vào năm 2018 nhưng bị cấm tranh cử vì vướng phải một số vấn đề về pháp lý và từng ngồi tù vài lần vì tham nhũng, tổ chức tụ tập đông người sai quy định.

Năm 2017, Navalny bị một kẻ quá khích tấn công bằng bột hóa học màu xanh, khiến ông giảm thị lực một bên mắt.

Thiện Nhân