“Theo thông báo từ Cộng hòa Trung Phi, 3 người đàn ông mang thẻ nhà báo có tên Kirill Radchenko, Alexander Rastorguyev và Orkhran Dzhemal đã thiệt mạng gần thành phố Sibut vào ngày 30-7”, TASS dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga tối muộn 31-7 cho biết.

Ba nhà báo Nga đã bị sát hại khó hiểu tại Trung Phi. Ảnh: Sputnik

Sputnik dẫn nguồn tin riêng tiết lộ vụ sát hại xảy ra tại thành phố Sibut, một trong những nơi nghèo khó và bất ổn nhất Trung Phi, cách thủ đô Bangui khoảng 300 km về phía Bắc. Các nạn nhân gồm ông Dzhemal là phóng viên, Rastorguyev là đạo diễn còn Radchenko là quay phim.

Phóng viên Dzhemal rất nổi tiếng với các bộ phim tư liệu về chiến tranh.Ông từng bị thương khi tác nghiệp ở Syria, trong khi người đồng hành là Rastorguyev từng nhận nhiều giải thưởng về phim tài liệu.

Bộ Ngoại giao cho biết đã tìm thấy các thẻ nhà báo có tên của 3 người thiệt mạng, trong khi người nhà của các nạn nhân nói rằng họ nhận diện ra người thân của mình nhờ xem những bức ảnh chụp thi thể.

Hiện nguyên nhân vụ việc chưa chính thức được công bố. Moscow đã mở một cuộc điều tra riêng để làm rõ cái chết của 3 công dân. Trong khi đó, một cảnh sát địa phương nói với Interfax rằng động cơ dẫn tới vụ sát hại có thể xuất phát từ một vụ cướp.

Rodion Chepel, một nhà báo điều tra khác nắm rõ về kế hoạch của nhóm nhà báo Nga, nói với hãng tin RBC rằng các nhà báo đã đến thủ đô Bangui vào cuối tuần trước, sau đó đi về phía Đông tới thành phố Bombari. Trên đường đi họ đã bị chặn và sau đó mất liên lạc. 

Phái đoàn Liên Hợp Quốc tại Cộng hòa Trung Phi xác nhận thi thể của 3 nhà báo và chiếc xe bị trúng đạn đã được phát hiện và tạm thời được đưa về một trại gìn giữ hòa bình ở Sibut. Quan chức Đại sứ quán Nga cho biết thi thể của 3 nhà báo hiện được chuyển về Bangui và sẽ được đưa trở về quê nhà.

“Bộ Ngoại giao Nga đang làm việc với các cơ quan hành pháp của Nga và với các nhà ngoại giao để liên lạc với các cơ quan hành pháp của Cộng hòa Trung Phi”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lên tiếng.

Trên mạng xã hội, nhiều người đã bày tỏ tiếc thương với các nhà báo Nga, đồng thời ca ngợi lòng dũng cảm của họ khi dấn thân vào những nơi nguy hiểm nhất thế giới. 

Thiên Minh