Reuters đưa tin, bà Suu Kyi đã tham gia phiên tòa thông qua hình thức trực tuyến ở thủ đô Naypyitaw. Bà dường như vẫn giữ được tình trạng sức khỏe tốt và yêu cầu được gặp đội pháp lý riêng của mình, luật sư Min Min Soe cho biết. 

Lãnh đạo đảng NLD và nhiều quan chức chính quyền dân sự khác của Myanmar đã không được xuất hiện trước công chúng kể từ sau khi bị bắt giữ trong cuộc đảo chính do quân đội nước này thực hiện hôm 1/2.

Bà San Suu Kyi, 75 tuổi, đã bị bắt giữ với cáo buộc vi phạm Luật xuất nhập khẩu, trong khi Tổng thống U Win Myint bị bắt giữ với cáo buộc gặp gỡ một số người trong chiến dịch tranh cử của đảng NLD cầm quyền vào ngày 20/9/2020, vi phạm các biện pháp phòng chống COVID-19 theo Luật xử lý thiên tai.

Tòa án tiếp tục đưa ra cáo buộc mới nhằm vào bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: Getty

Sau đó, Reuters ngày 16/2 dẫn nguồn tin từ ông Khin Maung Zaw, luật sư của bà Aung San Suu Kyi cho biết, bà đã bị giới chức cáo buộc vi phạm Luật quản lý thảm họa quốc gia. 

Trong phiên xét xử hôm 1/3, tòa án bổ sung thêm hai cáo buộc mới đối với bà Suu Kyi theo một phần của bộ luật hình sự thời thuộc địa về cấm công bố thông tin có thể "gây sợ hãi hoặc báo động" hoặc phá vỡ "sự yên tĩnh nơi công công".

Phiên điều trần tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 15/3.

Trong khi phiên tòa diễn ra, lực lượng an ninh thành phố Yangon đã tiến hành sử dụng lựu đạn gây choáng và hơi cay để giải tán những người biểu tình yêu cầu thả lập tức nhà lãnh đạo Suu Kyi. Hiện, chưa có thống kê về số thương vong trong ngày 1/3.

Người biểu tình vẫn đổ ra đường phản đối bất chấp nguy cơ bị trấn áp bằng bạo lực. Ảnh: Reuters

Một ngày trước đó, cuộc biểu tình đẫm máu đã xảy ra trên toàn Myanmar. Theo Reuters, cảnh sát đã nổ súng vào đám đông ở nhiều khu vực khác nhau trên cả nước, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. 

"Đã một tháng kể từ cuộc đảo chính. Họ đã đàn áp chúng tôi bằng các vụ xả súng ngày hôm qua. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục biểu tình ngày hôm nay", thủ lĩnh biểu tình Ei Thinzar Maung cho biết trên Facebook.

Quân đội và cảnh sát Myanmar đều chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc xảy ra hôm 28/2. 

Tom Andrews, đặc phái viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về nhân quyền ở Myanmar, cho biết, rõ ràng rằng hành vi sử dụng bạo lực của chính quyền quân đội sẽ tiếp tục, vì vậy cộng đồng quốc tế nên phối hợp phản ứng trước các động thái này. 

Ông đề xuất lệnh cấm vận vũ khí toàn cầu, thêm nhiều biện pháp trừng phạt từ nhiều quốc gia hơn đối với những người đứng sau đảo chính tại Myanmar, và trừng phạt các doanh nghiệp quân đội và đưa sự việc lên Tòa Hình sự Quốc tế.

"Những lời lẽ lên án là đáng hoan nghênh, song chưa đủ. Cơn ác mộng ở Myanmar đang hiện ra trước mắt chúng ta và sẽ trở nên tồi tệ hơn. Thế giới cần phải hành động", ông nhấn mạnh.

An Nhiên