Thủ tướng Merkel gọi việc nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại là không thể chấp nhận được. Ảnh: SCMP. 

Reuters ngày 22-10 dẫn lời của Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu hôm 21-10 tại Berlin cho biết, trong bối cảnh vụ nhà báo người Saudi Arabia Jamal Khashoggi bị giết chưa có thông tin rõ ràng, nước này sẽ tạm ngừng xuất khẩu vũ khí sang Riyadh. 

"Thứ nhất, chúng tôi lên án mạnh mẽ vụ việc này. Thứ hai, đây là vụ việc nghiêm trọng và cần phải được phơi bày trách nhiệm thuộc về ai. Thứ ba, tôi đồng ý với việc tạm ngừng xuất khẩu vũ khí cho Saudi Arabia trong thời điểm hiện tại", bà Merkel phát biểu trong cuộc họp của Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU). 

Trước đó, hôm 20-10, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã lên tiếng cho rằng Berlin không có cơ sở để ủng hộ việc xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia cho tới khi các cuộc điều tra về cái chết của nhà báo Khashoggi hoàn tất.

Được biết, Saudi Arabia là một trong những đối tác đặt mua nhiều vũ khí của Đức nhất thế giới. Hồi đầu tháng 9, Berlin đã phê duyệt hợp đồng bán cho Riyadh các tổ hợp định vị pháo tối tân, giúp xác định trận địa pháo binh đối phương để đáp trả một cách hiệu quả.

Trong một diễn biến có liên quan, hôm 21-10, Anh, Pháp, Đức ngày đã ra một tuyên bố chung yêu cầu Saudi Arabia cung cấp thông tin xác thực về những gì mà Ngoại trưởng nước này đã nói hôm 20-10, rằng nhà báo Jamal Khashoggi bị chết trong một cuộc ẩu đả tại Lãnh sự quán nước này ở Istanbul hôm 2-10. 
N.U