Người dân Palestine đi qua một phần của hàng rào Israel gây tranh cãi trên đường đến tham dự buổi cầu nguyện thứ Sáu của tháng ăn chay Ramadan tại nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa của Jerusalem. Ảnh Reuters. 

Thủ tướng Australia Scott Morrison trong một tuyên bố được đưa ra ngày 15-12 cho biết: “Australia hiện coi Tây Jerusalem, là nơi có trụ sở của Quốc hội Israel và nhiều cơ quan chính phủ khác, là thủ đô của Israel. Chúng tôi hy vọng sẽ chuyển Đại sứ quán đến Tây Jerusalem khi thuận lợi”.

Ông Morrison cho biết Australia sẽ chưa chuyển Đại sứ quán đến Tây Jerusalem cho đến khi tình trạng cuối cùng của thành phố này được quyết định, tuy nhiên, tiết lộ rằng các văn phòng thương mại và quốc phòng sẽ được mở tại đây.

Ông Morrison hồi tháng 10 vừa qua cho biết ông sẵn sàng chuyển Đại sứ quán Australia từ Tel Aviv. Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5 vừa qua chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem đã khiến Israel mở cờ trong bụng, tuy nhiên lại khiến Palestine không hài lòng và làm đảo lộn thế giới Arab và cả các đồng minh phương Tây.

Thông báo bất ngờ của ông Morrison hồi tháng 10 vừa qua được đưa ra ngay trước thềm một cuộc bầu cử phụ quan trọng, đồng thời hứng chịu nhiều chỉ trích từ các nước láng giềng có Hồi giáo chiếm đa số như Indonesia hay Malaysia, những nước không công nhận quyền của Israel. Các quốc gia Arab cũng lo ngại rằng động thái này sẽ gây căng thẳng một cách không cần thiết tại khu vực Trung Đông.  

Israel đã coi toàn bộ Jerusalem là thủ đô của mình, bao gồm cả khu vực phía Đông mà nước này sáp nhập sau chiến tranh Trung Đông 1967, đồng thời kêu gọi các nước chuyển Đại sứ quán về đây. Cộng đồng quốc tế cho rằng tình trạng của Jerusalem nên được giải quyết thông qua đàm phán.

Duy Tiến