Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd ngày 25-5 đã chỉ trích Bộ An ninh Nội địa Mỹ và các cơ quan tình báo Mỹ sau khi danh tính nghi phạm đánh bom sân vận động Manchester Arena và chi tiết tiến trình điều tra bị rò rỉ trên các phương tiện truyền thông của Mỹ trước khi phía Anh sẵn sàng công bố.

Theo bà Amber Rudd, hành động của giới chức an ninh Mỹ đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin giữa các đối tác quốc tế và khiến cuộc điều tra trở lên khó khăn hơn.

"Cảnh sát Anh đã rất rõ ràng rằng họ muốn kiểm soát luồng thông tin nhằm đảm bảo hoạt động bí mật và các yếu tố bất ngờ khác, chúng tôi rất không “vừa ý” khi thông tin bị công bố bởi người khác”, bà Amber Rudd nói.

Một hình ảnh của vật thể nghi là từ thiết bị nổ được tờ The New York Times công bố khiến Anh tức giận.

Tuy nhiên, ngay sau đó, tờ The New York Times của Mỹ lại tiếp tục chọc giận giới chức Anh khi cho đăng tải các bức ảnh chụp hiện trường vụ nổ với những dấu vết còn lại của quả bom.

Chính phủ Anh cho hay những bức ảnh này do điều tra viên Anh chụp và chỉ được chia sẻ cho giới chức Mỹ.

Được biết, việc tiết lộ danh tính của Salman Ramadan Abedi, nghi phạm cho vụ đánh bom kinh hoàng là bất đắc dĩ với giới chức Anh do thông tin về người này đã bị giới chức Washington tiết lộ và tràn ngập trên các phương tiện truyền thông Mỹ.

Tối 22-5, một vụ nổ kinh hoàng đã xảy ra tại nhà thi đấu Manchester Arena khi ca sĩ nổi tiếng người Mỹ Ariana Grande đang biểu diễn khiến 22 người thiệt mạng và khoảng 60 người khác bị thương. Vụ nổ cũng làm hàng nghìn người hoảng loạn bỏ chạy khỏi nhà thi đấu.

Anh đã nâng mức đe dọa khủng bố lên cấp độ cao nhất. Đến nay, cảnh sát Anh đã bắt giữ tổng cộng 7 người để điều tra về vụ đánh bom kinh hoàng.

Phùng Nguyễn