Trả lời phỏng vấn tờ Sunday Telegraph, tân Bộ trưởng Dominic Raab tuyên bố, Vương quốc Anh sẽ hoàn thành nghĩa vụ tài chính để rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) với điều kiện một thoả thuận về quan hệ tương lai giữa Anh khối này được đảm bảo.

Bộ trưởng Dominic Raab lý giải, ông cùng các cộng sự đã  nghiên cứu kỹ lưỡng điều 50 của Hiệp ước Lisbon về việc Anh từ bỏ tư cách thành viên EU, và rằng một số mục trong Hiệp ước này ghi rõ việc phải đạt được một thoả thuận mới giữa hai bên. Do vậy, ông Raab yêu cầu phía EU phải tôn trọng những gì đã được ký kết. 

Ông Dominic Raad quả quyết Anh sẽ chỉ trả tiền để Brexit nếu đạt được thỏa thuận với EU. Ảnh: Getty Images. 

Trước đó, hồi tháng 12-2017, Thủ tướng Anh Theresa May đã cam kết Anh sẽ chi trả khoản tiền để rời EU vào khoảng 39-44 tỷ Euro, tùy vào khả năng đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa hai bên. 

Tuy nhiên, cam kết này của bà May đã khiến chính bà gặp phải sóng gió trong nội bộ đảng Bảo thủ giữa một bên muốn gắn việc nước Anh trả tiền Brexit với việc phải đạt được thoả thuận tương lai với EU, và một bên cho rằng trong bất cứ trường hợp nào, nước Anh cũng phải hành xử đúng với chuẩn mực và vị thế cường quốc của mình.

Cùng ngày, the Sunday Times cũng công bố kết quả một cuộc thăm dò dư luật do viện YouGov thực hiện cho biết, 54% người được hỏi chia sẻ nếu Anh và EU không đạt được thoả thuận hậu Brexit, họ muốn tiếp tục ở lại với khối này, trong khi 46% muốn Anh rời hẳn EU dù không đạt được thoả thuận nào. 

Trong một diễn biến liên quan, hôm 19-7, EU đã ra khuyến cáo gửi đến 27 nước thành viên, đề nghị chuẩn bị mọi phương án cho kịch bản xấu nhất là châu Âu và Anh sẽ không đạt được thoả thuận nào vào thời điểm Brexit có hiệu lực là 30-3-2019.

N.U