Một tàu chiến của Ấn Độ khai hỏa trong tập trận. Ảnh: AP

"Khu trục hạm Chennai và tàu tuần tra Sunayna đã được triển khai đến Vịnh Oman và Vịnh Ba Tư để thực hiện các chiến dịch an ninh hàng hải. Thêm vào đó, Ấn Độ cũng điều máy bay trinh sát hải quân giám sát khu vực này", Reuters ngày 20-6 dẫn thông báo của Hải quân Ấn Độ cho hay.

Theo quan chức hải quân Ấn Độ, các tàu chiến này có nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho các tàu chở hàng của New Delhi hoạt động trong khu vực. Ấn Độ có đường bờ biển dài cách không xa Vịnh Oman.

Động thái của Ấn Độ được tiến hành sau khi tàu chở dầu Kokuka Courageous của Nhật Bản và tàu Front Altair treo cờ Na Uy bị tấn công trên Vịnh Oman hôm 13-6, khiến chúng bốc cháy và bị hư hại, nhưng không có ai bị thương nghiêm trọng. 

Vài giờ sau sự cố, Mỹ lập tức lên tiếng đổ lỗi cho Iran dù chưa có bằng chứng. Iran bác cáo buộc và cho rằng Mỹ đứng sau các vụ tấn công để đổ lỗi và gây áp lực chống lại Tehran.

Các nước đều lên án vụ tấn công trên, đồng thời cho rằng đó là dấu hiệu đáng báo động cho thấy tuyến đường vận chuyển dầu lớn nhất thế giới không còn an toàn như trước.

Thiện Nhân