Một cán bộ phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết vào trưa 21-1 có 5 dân thường bị nhóm nghi phạm khủng bố bắn chết và 6 người khác bị thương, bao gồm 3 cán bộ cảnh sát.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan xác nhận có 16 người nước ngoài, bao gồm 6 phụ nữ trong tổng số 100 khách du lịch  và công nhân được lực lượng an ninh giải cứu tại Khách sạn Quốc tế sau vụ tấn công bắt đầu vào lúc 9 giờ (địa phương) tối 20-1.

Khách sạn Intercontinental ở Kabul, Afghanistan bị hư hỏng nặng sau vụ tấn công. Ảnh: Reuters

Các quan chức Kabul chưa thể xác nhận trong số những người chết có bất kỳ người nước ngoài.

Ông cho biết thêm lực lượng an ninh tiếp tục lục soát kỹ từng phòng để xác nhận không còn nghi phạm khủng bố đang lẩn trốn.

Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan Wais cho biết một công ty an ninh tư nhân nhận trách nhiệm bảo vệ khách sạn khoảng 2 tuần trước.

Các cán bộ an ninh Afghanistan cho biết có 4 tay súng xông vào khách sạn, chúng lẻn vào khu nhà bếp, xả súng điên cuồng vào khách và đấu súng với cảnh sát suốt đêm.

Thông tấn Reuters dẫn lời làm chứng của giám đốc khách sạn Ahmad Haris Nayab, người trốn thoát khỏi hiện trường mà không bị thương cho biết khách hàng và nhân viên cố gắng chạy thoát thân khi tiếng súng nổ vây quanh họ.

Lực lượng an ninh Afghanistan tiến về phía khách sản để tấn công nhóm nghi phạm. Ảnh: AFP

Trong cuộc bao vây, một cán bộ tình báo Afghanistan giấu danh tính xác nhận với Thông tấn AFP có 4 tên khủng bố lẻn vào bên trong khách sạn và bắn vào nhiều khách lưu trú.

Một khách liên lạc với AFP qua điện thoại cho biết: “Tôi không biết liệu có những tên tội phạm bên trong khách sạn, nhưng tôi nghe thấy tiếng súng nổ vang lên đâu đó gần tầng 1”.

 “Chúng tôi trốn trong phòng. Tôi cấp báo với lực lượng an ninh để sớm giải cứu chúng tôi trước khi chúng tiến đến và giết chúng tôi”, vị khách cho biết thêm.

Aziz Tayeb, một giám đốc Công ty truyền thông Afghanistan cho biết ông đang tham dự một hội nghị Công nghệ Thông tin trong khách sạn thì thấy những kẻ tấn công xông vào khách sạn.

“Mọi thứ trở nên hỗn loạn ngay lập tức. Tôi trốn sau một cây cột, và tôi thấy mọi người bắt đầu la hét và hoảng hốt bỏ chạy và một số người giẫm đạp lên nhau, họ bị trúng đạn”, ông Tayeb nói với AFP.

Các nhân chứng cho biết một số người leo lên một ban-công và sử dụng một ga trải giường để thoát khỏi nhóm nghi phạm khủng bố.

Ông Nasrat Rahimi, một ngưởi phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết một lễ cưới đang diễn ra trong khách sạn thì vụ tấn công xảy ra, nhưng tất cả quan viên 2 họ cùng khách tham dự đều được sơ tán an toàn.

An ninh Afghanistan dùng thiết bị hiện đại của Mỹ để tiêu diệt nhóm khủng bố. Ảnh: AP

Rahimi xác nhận những kẻ tấn công đốt khu nhà bếp và tầng 3 khi chúng tấn công khách sạn, gần 2/3 tầng 3 bị đốt cháy.

Đài truyền hình Afghanistanista phát đoạn video cho thấy khói đen bốc từ khách sản vào sáng 21-1.

Khách sạn Intercontinental từng trở thành mục tiêu trong một vụ tấn công tự sát vào tháng 6-2011 làm chết 21 người, bao gồm ít nhất 10 thường dân.

Chính quyền Kabul được phương Tây ủng hộ hiện đang phải vật lộn để chống lại Taliban và các nhóm phiến quân khách kể từ khi NATO rút hầu hết lực lượng ra khỏi nước này vào năm 2014.

Tháng 8-2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược mới dành cho Khu vực Nam Á, theo đó Washington triển khai hơn 3.000 binh sĩ đến Afghanistan để huấn luyện, tư vấn và hỗ trợ lực lượng an ninh địa phương, đồng thời thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố.

Mỹ hiện có khoảng 14.000 quân nhân chính quy ở quốc gia Nam Á. Nhiều nhân chứng cho biết họ thấy các xe quân sự Mỹ tại hiện trường sau vụ tấn công để hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan.

Ngọc Bích