Giám đốc khách sạn Ahmad Haris Nayab, người đã may mắn chạy thoát khỏi vụ bắt cóc, cho biết những kẻ tấn công đã di chuyển vào sảnh chính của khách sạn thông qua khu vực nhà bếp. Mọi người đã cố gắng chạy thoát ra ngoài ngay sau khi có loạt súng nổ vang lên.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan Nasrat Rahimi cho biết vụ tấn công và bắt cóc con tin diễn ra chỉ  một ngày sau thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại nước này cảnh báo các vụ tấn công có thể xảy ra đối với các khách sạn ở Kabul. Tuy nhiên, các quan chức từ chối đưa ra con số chính thức về số thương vong.

Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm theo dõi bên ngoài tòa nhà khách sạn. Ảnh: Reuters
Cuộc đọ súng giữa lực lượng cảnh sát và những kẻ tấn công kéo dài trong hơn 4 tiếng. Ảnh: Reuters

Theo nguồn tin của Reuters, một số người đã bị giết và ít nhất 6 người bị thương trong cuộc đột kích giữa đêm. Tuy nhiên, dựa trên quy mô của khách sạn và thời gian cố thủ của nhóm tấn công, số người tử vong và bị thương được cho là sẽ còn tăng thêm.

Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất cứ bên nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công xảy ra tại khách sạn Intercontinetal vào đêm qua. 

Các quan chức cho biết đã có tới bốn kẻ tấn công mang theo súng đột nhập vào tòa nhà. Chúng gõ cửa từng phòng trong khách sạn và sẵn sàng nổ súng vào bất cứ ai mở cửa phòng. Có khả năng nhóm tấn công đã mang theo mìn và lựu đạn để mở đường tấn công.

Sau cuộc đấu súng kéo dài tới hơn 4 giờ đồng hồ, vào rạng sáng 21-1, ít nhất hai trong số những kẻ này đã bị Lực lượng Đặc nhiệm Afghan tiêu diệt. Hai tên còn lại vẫn đang cố thủ, phóng hỏa tốt hai tầng của khách sạn và tiếp tục đấu súng với lực lượng an ninh.

Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm đã tiêu diệt được ít nhất 2 kẻ tấn công. Ảnh: Reuters
Khách sạn Intercontinental của Kabul - khu vực bất ngờ bị tấn công vào đêm qua. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan cũng thông tin thêm rằng lực lượng đặc nhiệm đã được đưa đến nóc khách sạn bằng trực thăng để chuẩn bị tiêu diệt hai tên khủng bố còn cố thủ.

Theo một nhân chứng giấu tên chia sẻ với Reuters, kẻ tấn công đã bắt cóc một số nhân viên khách sạn và khách làm con tin. Ông nói một số khách nước ngoài nằm trong số khách sạn nhưng không rõ quốc tịch của họ.

Khách sạn Intercontinental, nằm trên đỉnh đồi và được bảo vệ nghiêm ngặt như hầu hết các tòa nhà công cộng ở Kabul, trước đây đã từng bị nhóm Taliban tấn công vào năm 2011.

Đây là một trong hai khách sạn hoành tráng nhất trong thành phố Kabul, nơi dự kiến sẽ tổ chức hội nghị công nghệ thông tin vào sáng 21-1. Ahmad Waheed, một quan chức của Bộ Viễn thông cho biết hơn 100 nhà quản lý và kỹ sư công nghệ thông tin đang có mặt trong khách sạn khi vụ tấn công xảy ra.

An Nhiên