Chính quyền địa phương cho biết, vụ vỡ đập hồ chứa chất thải xảy ra tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao. Hàng nghìn mét khối bùn và nước đã tràn xuống khu vực dân cư xung quanh sau vụ vỡ đập, gây ra tình trạng lũ lụt trầm trọng.

Những hình ảnh được truyền thông đăng tải cho thấy khu vực Brumadinho, nơi vụ việc xảy ra, bị nhấn chìm trong bùn đất. Nhiều ngôi nhà bị phá hủy và đường sá ngập trong bùn lầy.

Hình ảnh tại khu vực vụ vỡ đập xảy ra. Ảnh: Reuters

Chính quyền Brazil đã ngay lập tức huy động lực lượng cứu hộ cùng trực thăng di chuyển đến khu vực thảm họa để tìm kiếm các nạn nhân và đưa người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Theo con số thống kê tạm thời, 7 nạn nhân đã thiệt mạng và hiện chưa xác định được danh tính. 9 người khác đã được giải cứu khỏi vũng bùn lầy đang tiếp tục tràn xuống khu dân cư sau vụ vỡ đập. 

Sự cố xảy ra vào khoảng đầu giờ chiều ngày 25-1. Khoảng 1 triệu mét khối chất thải khoáng sản đã tràn qua khu vực làm việc của công ty quản lý mỏ quặng sắt vào đúng thời điểm nhân viên đang nghỉ trưa. Sau đó, số bùn đất tiếp tục đổ xuống khu dân cư lân cận.

Trực thăng được điều đông để giải cứu các nạn nhân. Ảnh: Reuters

Công ty Vale, công ty quản lý mỏ quặng sắt này cho biết, đã có hơn 400 người có mặt tại khu vực này khi vụ vỡ đập xảy ra, 279 người đã được giải cứu và còn khoảng 150 người khác vẫn đang mất tích.

Khoảng 100 nhân viên cứu hộ đang tích cực tìm kiếm tại hiện trường và dự kiến con số nhân viên sẽ được tăng lên gấp đôi trong ngày 26-1, CNN đưa tin. Hàng chục máy bay trực thăng cũng đã được điều động để tìm kiếm người sống sót, chính quyền bang Minas Gerais cho biết.

Bùn đất tràn xuống khu vực dân cư. Ảnh: Reuters

Công ty Vale tuyên bố đã dựng một khu vực cư trú tạm thời có bao gồm dịch vụ y tế cho người dân Brumadinho mất nhà cửa. Chính quyền địa phương cũng cảnh báo người dân tránh xa sông Paraopeba, nơi đang bị bùn đất từ đập vỡ chắn lại. 

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã bày tỏ sự lo lắng trên Twitter cá nhân, khẳng định rằng "mối quan tâm chính của chính phủ tại thời điểm này hướng về các nạn nhân của thảm kịch kinh hoàng này". Dự kiến ông cùng Bộ trưởng Quốc phòng sẽ đến khu vực thảm họa trong ngày 26-1 để giám sát tình hình cứu hộ.

An Nhiên