Với quy mô dự kiến khoảng 100.000 cổ động viên tham dự cổ vũ cùng hàng nghìn vận động viên tham gia thi đấu, Thế vận hội mùa đông được coi là sự kiện quan trọng hàng đầu của Hàn Quốc trong năm nay. Vì vậy, công tác đảm bảo an ninh cho giải đấu cũng được đẩy lên cao độ. 

Hình ảnh ghi lại một phần buổi diễn tập bảo vệ an ninh nơi thi đấu Olympic của lực lượng an ninh Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Ông Lee Chul-Sung, đại diện cảnh sát quốc gia, cho biết, họ đã chuẩn bị trong suốt hơn một năm nhằm đảm bảo các bộ môn thi đấu đều sẽ diễn ra trong hòa bình, an toàn. Các lực lượng cảnh sát cũng đã lên kế hoạch sẵn sàng đối phó với các âm mưu tấn công khủng bố hoặc tấn công mạng có thể xảy ra. 

Trước thềm lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông 2018, một loạt các cuộc diễn tập đã được tổ chức tại nhiều địa điểm của Hàn Quốc, NBC cho hay. Không chỉ những nơi diễn ra các cuộc thi đấu, mà tại các sân bay, các tàu điện ngầm và thậm chí là trung tâm thương mại, lực lượng bảo vệ cũng được triển khai nhằm duy trì tình hình ổn định trật tự công cộng.

Cảnh sát tuần tra tại các địa điểm thi đấu của Thế vận hội mùa đông năm nay. Ảnh: NBC
Khoảng 50000 binh sĩ quân đội được huy động để bảo vệ an toàn của thế vận hội mùa đông 2018. Ảnh: Getty

Để sẵn sàng với "thử thách an ninh" phía trước, ông Lee Chul-sung cho biết: "60.000 người, trong đó gồm 50.000 binh sĩ quân đội sẽ làm việc liên tục trong suốt Thế vận hội để đảm bảo an toàn".

Ngoài ra còn có khoảng vài nghìn hầm trú ẩn được huy động trong trường hợp bị tấn công bất ngờ, đại diện Cảnh sát quốc gia nói thêm.

NBC cũng đưa tin, Ủy ban Olympics Quốc tế tuyên bố họ không có nghi ngờ gì về an ninh tại địa điểm tổ chức Thế vận hội. Mật vụ Mỹ cũng tiến hành đưa quân rà soát các địa điểm thi đấu nhằm hỗ trợ nước chủ nhà đảm bảo an ninh cho Thế vận hội.

Điệp vụ Kevin Williams, một trong 100 nhân viên an ninh Mỹ tham gia bảo vệ hơn 200 vận động viên nước này và hàng chục nghìn khán giả Mỹ dự kiến tham dự Olympic PyeongChang cho biết, các điệp viên đều đã được chuẩn bị sẵn sàng và ông tin rằng thế vận hội sẽ diễn ra an toàn.

Lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông 2018 sẽ diễn ra vào tối ngày mai, 9-2 tại sân vận động Pyeongchang Olympic. 

Lam Ninh (Theo NBC)