Theo ước tính của Bộ Ngoại giao Bangladesh và Liên Hợp Quốc, trong vòng hơn 1 tháng qua, đã có trên 400.000 người Hồi giáo thuộc tộc người thiểu số Rohingya ở Myanmar chạy sang Bangladesh để tránh làn sóng bạo lực đang leo thang tại quốc gia Đông Nam Á này.

Biên giới giữa Bangladesh và Myanmar. Đồ họa: BBC
Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc cho biết, số người Rohingya chạy trốn khỏi tình trạng bạo lực ở bang Rakhine của Myanmar sang Bangladesh kể từ khi bạo lực bùng phát hồi cuối tháng 8 đã lên tới 416.000 người. Trong ảnh là một gia đình người Hồi giáo Rohinga rồng rắn kéo nhau trốn qua Bangladesh để tránh thương vong.
Giao tranh giữa quân đội Myanmar và các phần tử nổi dậy người Rohingya bùng phát tại bang Rakhine từ hôm 25-8 khi các tay súng tấn công 24 đồn cảnh sát và đột nhập một căn cứ quân sự tại bang trong đêm 24-8. Trong ảnh là trại tị nạn cho người Rohinga tại Bangladesh.
Liên Hợp Quốc và Bangladesh xác nhận số người chạy trốn qua nước này đã giảm nhưng không thể dự báo được xu hướng cho tương lai gần. Trong ảnh là đoàn người Rohinga tranh nhau nhận hàng cứu trợ tại trại tị nạn ở Bangladesh.
Một gia đình người Hồi giáo Rohingya cố gắng qua một con sông sau khi băng qua biên giới Bangladesh-Myanmar.
Làn sóng bạo lực tại khu vực đang gây nên một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng. Theo Liên Hợp Quốc, vẫn còn khoảng 20.000 người khác đang bị mắc kẹt tại biên giới giữa hai nước. 
Trước tình hình đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm 1-9 kêu gọi các bên kiềm chế, giảm căng thẳng để tránh một thảm họa nhân đạo.
Theo báo cáo của Myanmar, kể từ khi giao tranh dữ dội giữa nhóm phiến quân Hồi giáo tại khu vực và quân đội Chính phủ Myanmar nổ ra, ít nhất 400 người, đa số là các tay súng Hồi giáo đã được xác nhận thiệt mạng.
Hiện có khoảng 1,1 triệu người Rohingya đang sinh sống tại bang Rakhine, Myanmar. Họ là những người vô tổ quốc, không được xem là công dân Myanmar, mà chỉ là người Bengali gốc Bangaldesh nhập cư trái phép. Nhưng Bangaldesh cũng xem người Rohingya là những người nhập cư trái phép và thường không cho họ sang tị nạn.
Theo giới chức Bangladesh, nhiều người Rohingya đang bất chấp nguy hiểm bơi qua sông Naf, biên giới tự nhiên giữa 2 nước, để sang Bangladesh. Việc này đã dẫn tới một thảm hoạ nhân đạo khi có tới hơn 50 người đã chết đuối vì kiệt sức khi bơi.
Người đàn ông tị nạn Rohingya kéo một đứa trẻ lên bờ sau khi họ dùng thuyền băng qua khu vực Vịnh Bengal ở Shah Porir Dwip để đến Bangladesh.
Những người phụ nữ Hồi giáo Rohingya tranh thủ nghỉ ngơi khi vừa "tới đích" sau chặng đường dài lênh đênh trên huyền băng qua khu vực biên giới Bangladesh – Myanmar trên Vịnh Bengal.

Thiện Nhân (Ảnh: Reuters, JPTimes)