Reuters ngày 24-5 đưa tin những nạn nhân xấu số, đa phần là trẻ em đã bị rơi khỏi chiếc thuyền gỗ, chở khoảng 500 người, xuất phát từ Libya. Khoảng 200 người đã rơi xuống nước do chen lấn, số thi thể được vớt lên đến nay là 34 người, nhiều người khác vẫn đang tiếp tục được tìm kiếm.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cho biết đã phối hợp cùng một số tàu thương mại, lực lượng cứu hộ để giải cứu nhiều người, trong khi trực thăng và máy bay quân sự vẫn tiếp tục thả thuyền cứu sinh.

Một chiếc thuyền chật kín người di cư ngoài khơi Địa Trung Hải. Ảnh: AP

Trước đó một ngày, lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cũng đã giải cứu khoảng 1.700 người di cư trên 15 chiếc tàu, trong khi phía Libya đã chặn được 237 người di cư trên biển.

Trong vòng một tuần qua, ước tính có tới hơn 7.000 ngàn người đã di cư tới châu Âu trên những chiếc tàu, thuyền cũ kĩ, thiếu an toàn xuất phát từ phía Tây Libya.

Bộ Nội vụ Italy cho biết, trong gần 5 tháng đầu năm 2017, hơn 50.000 người di cư đã được giải cứu trên biển và đưa đến Italy, tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái. Hầu hết các vụ cứu hộ diễn ra ngay bên ngoài lãnh thổ Libya, trên vùng biển quốc tế.

Phùng Nguyễn