Tại hội nghị giao ban giữa Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội với các sở, ngành, quận, huyện về năm văn minh đô thị 2016 ngày 6-4, Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã nhận xét: “Các đồng chí có thấy những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng đang phải phá đi rất nhiều. Tình hình Hà Nội là rất gay, không ngày nào, không nơi nào không có vấn đề”. Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội khẳng định, vi phạm quản lý trật tự xây dựng là lĩnh vực còn nhiều hạn chế.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, ngay trong quý I, hàng ngày thường xuyên nghe các đơn vị báo cáo còn tình trạng vi phạm trật tự xây dựng. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải gay gắt trước tình trạng vi phạm trật tự xây dựng ở Thủ đô.

“Tôi cho rằng việc tăng cường quản lý đô thị có liên quan đến thanh tra xây dựng. Tôi yêu cầu Quận ủy, Huyện ủy, các Bí thư, Chủ tịch trực tiếp chỉ đạo lực lượng thanh tra xây dựng trên địa bàn, không thể để tình trạng không ai quản cả”, Bí thư Thành ủy Hà Nội cương quyết.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nhấn mạnh, có hiện tượng thanh tra xây dựng cố tình “bật đèn xanh” cho xây dựng sai. Sở Xây dựng phải chịu trách nhiệm chỉ đạo về chuyên môn và xử lý thật nghiêm những trường hợp thanh tra xây dựng cố tình “bật đèn xanh” cho các hộ dân làm sai rồi sau đó lập biên bản.

"Không thể nói ông thanh tra xây dựng chỉ chịu trách nhiệm với Sở Xây dựng, không coi ông lãnh đạo Quận ủy, Huyện ủy hay lãnh đạo địa phương là cái gì là không thể được. Có phải chúng ta thay đổi mô hình quản lý mà tình hình trật tự xây dựng của Hà Nội có vấn đề không? Tôi yêu cầu việc xử lý trật tự xây dựng phải làm quyết liệt, chứ tình hình Hà Nội là rất gay”, Bí thư Thành ủy Hà Nội thẳng thắn.

Đề cập năm văn minh đô thị 2016, đồng chí Hoàng Trung Hải cho rằng, đây là năm thứ ba liên tiếp Hà Nội chọn chủ đề năm văn minh đô thị nhưng vẫn còn làm theo phong trào. “Chúng ta phải làm thế nào để thành nếp sống, nếp nghĩ, còn chỉ là đối phó thôi thì phong trào ba hôm lại xuống. Xong chúng ta lại tặc lưỡi: Hà Nội ấy mà, không vội được đâu. Thế là chết. Phải làm sao gắn vào trách nhiệm của từng cán bộ. Làm sao mà cán bộ đi qua phường mình quản lý, thấy vứt rác phải đứng xuống hướng dẫn người dân” - ông Hải lưu ý.

Tại hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu Giám đốc Công an TP Hà Nội, Công an các quận, huyện, thị xã phải giải quyết dứt điểm tình trạng lưu manh, côn đồ. Không để một thành phố sống không yên bình, không yên tâm, người dân không có chỗ dựa tin cậy.

Đồng thời, Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu lãnh đạo UBND thành phố khẩn trương nghiên cứu, bố trí thêm các điểm, bãi đỗ xe, từng bước đáp ứng nhu cầu của người tham gia giao thông; có giải pháp thiết thực đảm bảo đời sống của nhân dân khi tiến hành xóa chợ tạm, chợ cóc. Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội cũng lưu ý việc khẩn trương xây dựng và đưa vào thực hiện bộ quy tắc ứng xử để xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, trước mắt là thực hiện trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức Thủ đô. Phối hợp đồng bộ giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh trong học sinh.

Chi Linh