Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về việc một số đơn vị đã để “lọt” những sản phẩm có bản đồ hình lưỡi bò, Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội cho rằng, nói đây là hành vi vô trách nhiệm. 

“Với những tác phẩm, sản phẩm in bản đồ có hình lưỡi bò được phát hiện ra thì trước mắt phải cho dừng lại. Tiếp đó, phải xem xét xử lý trách nhiệm. Đây là nguyên tắc” – Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức cho biết đồng thời đề nghị Quốc hội cần phải có cuộc giám sát về xuất, nhập khẩu tất cả các loại sản phẩm như bản đồ, sách báo, phim ảnh, thơ ca hò vè, kể cả những công trình nghiên cứu khoa học, luận văn, luận án nghiên cứu về biểu đồ mà có bản đồ. Phải rà soát, xem lại hết xem bản đồ có in hình lưỡi bò không. Việc rà soát như vậy cũng giúp làm rõ vấn đề kiểm soát các quy trình nhập khẩu, từng chi tiết xem có đáp ứng yêu cầu về an ninh quốc gia, văn hoá, phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam hay không. Từ đó xem sai sót ở mắt xích nào, tuỳ theo quy định của pháp luật để xử lý.

Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức

“Có thể vô tình hoặc hữu ý, có những người tặc lưỡi cho qua. Tôi nghĩ trong những sai sót kể trên có thể nhiều người do vô tình, không để ý. Còn câu chuyện để lưu hành sách giáo khoa, giáo trình rồi thì chắc chắn phải xem xét về vấn đề có cố ý không, không thể loại trừ là có thể là cố tình. Ai cũng nói rằng vô tình, không kiểm soát, cứ đổ trách nhiệm cho nhau thì không được. Cơ quan chức năng phải vào cuộc để làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân liên quan, nhất là những người được giao chức năng quản lý trong lĩnh vực này” - Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức nêu quan điểm.

Phân tích rõ hơn về việc để lọt giáo trình in bản đồ hình lưỡi bò của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ, Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức cho biết, trách nhiệm đầu tiên là Hội đồng khoa học của nhà trường, đơn vị được giao kiểm soát hệ thống giáo trình đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trách nhiệm của Nhà xuất bản in ấn giáo trình đó. Nếu giáo trình do Nhà trường tự in thì phải xem xét trách nhiệm của Nhà trường…

Việc bản đồ in hình lưỡi bò trong bộ phim được công chiếu gần đây, Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức cho rằng Đảng, Nhà nước rất rõ ràng về vấn đề lãnh thổ, chủ quyền quốc gia trên mọi lĩnh vực phải có kiểm soát, biện pháp để đấu tranh; đồng thời cho biết đang có một lỗ hổng trong vấn đề thanh tra, kiểm tra, giám sát lĩnh vực này. Cần phải xem lại từng mắt xích một, từ tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đến thực thi, phát huy vai trò giám sát của nhân dân.

"Trên mọi phương diện phải tính toán để mọi người hiểu được đâu là lãnh thổ Việt Nam, đâu là lãnh thổ nước bạn, để vừa bảo vệ chủ quyền, vừa tôn trọng chủ quyền nước bạn" – Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức nói.

Được biết, ngày 4-11, Tổng cục Hải quan quyết định tịch thu xe ô tô Volkswagen triển lãm tại TP.HCM, có cài đặt phần mềm dẫn đường sử dụng bản đồ "đường lưỡi bò". Trước đó, trong giáo trình dạy tiếng Trung Quốc của Đại học Kinh doanh và Công nghệ cũng xuất hiện bản đồ có hình lưỡi bò. Trong bộ phim “Người tuyết bé nhỏ”, hình ảnh "đường lưỡi bò" cũng bị cơ quan duyệt phim bỏ lọt…

Thu Thuỷ