Chiều 4-11, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội về việc giáo trình được sử dụng cho giảng viên, sinh viên Khoa Tiếng Trung và Tiếng Nhật, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ có in hình bản đồ Trung Quốc kèm “đường lưỡi bò” ôm gần trọn biển Đông, Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho rằng cần xem xét trách nhiệm và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông cũng cho biết đang định đề nghị Quốc hội có cuộc giám sát về hoạt động xuất, nhập khẩu các loại sản phẩm liên quan đến bản đồ, sách báo, thơ ca, công trình nghiên cứu khoa học, luận văn, luận án có biểu đồ, bản đồ... xem có tình trạng đó hay không. “Có thể vô tình hoặc hữu ý, có người tặc lưỡi cho qua, nhiều người vô tình…

Nhưng để lưu hành như sách giáo khoa thì chắc chắn phải xem xét có việc cố ý hay không. Ai cũng nói rằng vô tình nhưng không kiểm soát thì không được”, Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức nói. Theo ông, cơ quan chức năng phải vào cuộc để làm rõ trách nhiệm của từng người, đặc biệt là những người có chức năng quản lý trong lĩnh vực đó, như Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ.

A.Quỳnh