Về quan điểm của cơ quan hải quan liên quan đến xử lý mẫu xe Touareg của hãng Volkswagen trưng bày tại triển lãm ô tô Việt Nam (Vietnam Motor Show 2019) từ ngày 23 đến 27-10, tại TP Hồ Chí Minh, có bản đồ “đường lưỡi bò”, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn khẳng định, Tổng cục Hải quan sẽ làm việc với cơ quan chức năng để bàn biện pháp xử lý đối với mẫu xe Volkswagen Touareg trị giá gần 4 tỷ đồng, có bản đồ 'đường lưỡi bò' với quan điểm xử lý nghiêm vì đây rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam. 

Theo ông Cẩn, chiếc xe nhập khẩu của Volkswagen là xe trưng bày, triển lãm không lưu hành trên đường, chính vì vậy khi nổ máy xe mới hiện trên màn hình xe có bản đồ “đường lưỡi bò”, nhưng rõ ràng đây là hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam. Cơ quan hải quan đang làm việc với các cơ quan chức năng để có biện pháp, căn cứ áp dụng luật pháp cao nhất, nghiêm nhất để xử lý.

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan

Ông Âu Anh Tuấn, quyền Cục trưởng Cục quản lý giám sát hải quan, Tổng cục Hải quan cho biết thêm, Cơ quan hải quan đang phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông xác định hành vi vi phạm của vụ việc để có chế tài xử lý nghiêm nhất, mang tính chất răn đe để tránh doanh nghiệp (DN) khác cũng tái phạm với sản phẩm không chỉ là ô tô có bản đồ vi phạm chủ quyền, lãnh hải quốc gia. 

Cũng theo ông Âu Anh Tuấn, hiện chiếc xe Volkswagen có bản đồ “đường lưỡi bò”, đang bị hải quan giữ tại cảng Cát Lái, TP, Hồ Chí Minh. Khi có quyết định xử lý chính thức, cơ quan hải quan mới quyết định có cho tái xuất hay không.

Để ngăn chặn các trường hợp tương tự xảy ra, ông Âu Anh Tuấn cho biết, cơ quan hải quan đã chỉ đạo hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện việc kiểm tra 100% các lô hàng ô tô nhập khẩu có khả năng vi phạm pháp luật phản ánh không đúng sự thật về chủ quyền quốc gia, lãnh thổ Việt Nam. 

Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị hải quan khi phát hiện lập biên bản vi phạm và xử lý theo các quy định pháp luật có liên quan.

 “Chúng tôi cũng phối hợp với cơ quan đăng kiểm để có biện pháp phòng ngừa vi phạm. Ngoài nội dung kiểm tra về chất lượng xe nhập khẩu, còn phải kiểm tra về các phần mềm, đặc biệt phần mềm về định vị vệ tinh cài đặt trong xe. Nếu có những thông tin, hình ảnh vi phạm các quy định về pháp luật Việt Nam, chủ quyền quốc gia thì sẽ xử lý nghiêm, không cho thông quan các lô hàng đó...”, ông Âu Anh Tuấn nhấn mạnh.


Lưu Hiệp