Với vai trò nước điều phối Quan hệ ASEAN-Ấn Độ, Việt Nam đã tích cực trao đổi thống nhất các nội dung chuẩn bị cho các Hội nghị sắp tới, nhất là thống nhất chủ đề và văn kiện cho Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm thành lập Quan hệ Đối thoại ASEAN-Ấn Độ tháng 01/2018, thúc đẩy các dự án hợp tác quan trọng cũng như xác định lộ trình ký kết MOU thành lập Trung tâm ASEAN-Ấn Độ.

Tại Cuộc họp SOM ASEAN với các đối tác, Quan chức cao cấp các nước đã trao đổi về công tác chuẩn bị cho các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với 10 đối tác (PMC), Hội nghị Bộ trưởng Cấp cao Đông Á (EAS), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 (APT) và các hoạt động kỷ niệm thiết lập quan hệ giữa ASEAN với Ấn Độ, Canada, EU và Hoa Kỳ. 

Các đại biểu tham dự cuộc họp. 

Ngoài ra, Cuộc họp cũng đã thảo luận, hoàn tất các văn kiện trình các Bộ trưởng Ngoại giao dịp này, trong đó có các Kế hoạch Công tác giai đoạn 2018-2022 trong khuôn khổ hợp tác ASEAN-Nhật Bản, ASEAN-EU và ASEAN+3; bảo đảm nội dung hợp tác thực chất, cơ chế triển khai hiệu quả, và đúng quy trình thủ tục của ASEAN. Các nước cũng nhất trí kiến nghị các Bộ trưởng Ngoại giao EAS đưa hợp tác biển trở thành một lĩnh vực hợp tác ưu tiên của Chương trình Hành động mới sắp được xây dựng.

Chiều ngày 4-8, được sự ủy quyền của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hai Hội nghị cấp bộ trưởng là Hội nghị Hội đồng Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không Vũ khí hạt nhân (SEANFWZ) và Cuộc gặp với các Đại diện Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR). 

Bên lề các Cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã tiếp xúc với Trưởng đoàn các nước Trung Quốc, Hoa Kỳ, Australia, New Zealand và Philippines. 

Tiên An